ÁCH LẤY BẰNG LÁI XE MOTO TẠI ĐỨC

7 bước để lấy bằng lái xe mô tô ở Đức

Lấy bằng lái xe mô tô ở Đức có khó không? Nếu bạn là người đam mê thú chơi mô tô, thích thú cảm giác bay bổng xen lẫn phấn khích khi nghe tiếng máy nổ giòn tan, mạnh mẽ cùng pha tăng tốc “xé gió” của những “ông hoàng tốc độ”, có thể bạn sẽ thắc mắc khi sang Đức mình có thể sở hữu những con xe này không và làm thế nào để sử dụng mô tô một cách hợp pháp ở Đức?

Vậy thì hôm nay IECS sẽ hướng dẫn các bạn cách lấy bằng lái xe mô tô ở Đức nhé!

lấy bằng lái xe mô tô ở đức (1)

1. Chi phí lấy bằng lái xe mô tô ở Đức là bao nhiêu?

Dưới đây là bảng phân tích chi phí để có được bằng lái xe máy của Đức. Điều này giả định rằng bạn đã có bằng Klasse B (dành cho ô tô).

 • Kiểm tra thị lực: ~ 6 €
 • Bài học lý thuyết: ~ 150 € (tùy thuộc vào trường dạy lái xe)
 • Kỳ thi lý thuyết: 22,49 €
 • Bài học thực hành, chung chung: 45 € cho 45 phút (nếu cần)
  • Lái xe liên tỉnh: tối thiểu 5 x 45 phút = 225 €
  • Lái xe trên đường cao tốc: tối thiểu 4 x 45 phút = 180 €
  • Lái xe vào ban đêm: tối thiểu 3 x 45 phút = 135 €
 • Thi thực hành: ~ 150 € cho trường học lái xe + 121,38 € cho TÜV / Dekra

Tổng cộng, bạn phải trả khoảng 1500 € để có được bằng lái xe máy. Bạn cũng sẽ cần phải trả khoảng 1000 € cho trang bị xe máy của mình: mũ bảo hiểm, áo khoác, găng tay, quần và ủng. Một số trường sẽ cung cấp thiết bị miễn phí, nhưng bạn nên tự mua. Nó sẽ vừa vặn hơn, và bảo vệ bạn tốt hơn.

2. Chuyển đổi bằng lái xe máy nước ngoài

Nếu bạn có đã có bằng lái xe ở một số nước quy định, bạn có thể được phép đổi nó để lấy bằng lái của Đức. Trong một số trường hợp, bạn thậm chí không cần phải thi lái xe! Dưới đây là danh sách chính thức của giấy phép lái xe nước ngoài có thể được chuyển đổi.

https://www.gesetze-im-internet.de/fev_2010/anlage_11.html 

Nếu bạn có giấy phép lái xe ô tô nước ngoài thì bạn có thể chuyển đổi giấy phép lái xe và học các lớp lái xe mô tô đồng thời bạn không cần phải đợi lấy bằng lái xe ô tô trước khi tham gia các lớp học lái xe mô tô.

Có bằng lái xe ô tô cho phép bạn bỏ qua một số lớp học lý thuyết tại trường dạy lái xe của bạn.

Xem thêm: Có nên học lái xe ô tô ở Đức không?

3. Hướng dẫn các bước thi bằng lái

Bước 1: Chọn trường dạy lái xe

Bước đầu tiên là tìm một trường dạy lái xe. Cũng có một số trường dạy lái xe nói tiếng Anh ở Berlin . Các bạn có thể xem các đánh giá của trường lái xe trên Google Maps để lựa chọn một nơi đáng tin. Bởi vì có một số người hướng dẫn lái xe không đáng tin cậy, họ có thể khuyến khích bạn học lái xe nhiều hơn mức cần thiết hoặc tính thêm phí cho tài liệu học tập của bạn.

Nếu bạn đã có bằng lái xe ô tô ( Klasse B ), bạn có thể bỏ qua một số lớp lý thuyết. Tuy nhiên, bạn vẫn phải dành một số giờ tối thiểu để thực hành lái xe: một số trên đường cao tốc, một số trong thành phố, một số vào ban đêm, v.v. Những chuyến đi đặc biệt này là bắt buộc.

Trước khi lớp học của bạn bắt đầu, hãy mua thiết bị xe máy của riêng bạn . Một số trường dạy lái xe sẽ cung cấp cho bạn đồ bảo hộ, nhưng có thể đồ bị cũ và không vừa. Dù sao thì bạn cũng sẽ cần thiết bị của riêng mình.

Bạn có thể bắt đầu các lớp học của mình ngay sau khi bạn tìm thấy một trường dạy lái xe. Bạn không cần sự cho phép từ Bürgeramt để tham gia các lớp học lái xe, nó chỉ cần khi bạn đăng ký thi bằng lái xe.

Bước 2: Khóa học sơ cứu và kiểm tra thị lực

Trước khi bắt đầu, bạn cần tham gia một lớp sơ cứu và vượt qua bài kiểm tra thị lực. Lớp sơ cứu được thực hiện trên máy tính. Nếu có thể, hãy cố gắng vượt qua bài kiểm tra thị lực mà không cần đeo kính. Nếu không, bạn phải đeo kính mỗi khi lái xe.

Bước 3: Bürgeramt

Trước khi bạn làm bài kiểm tra lái xe, bạn phải được sự cho phép của Bürgeramt . Ngay sau khi bạn tìm thấy một trường dạy lái xe, hãy lấy một cuộc hẹn tại Bürgeramt cho Ersterteilung einer Fahrerlaubnis . Mất 2 đến 4 tuần để nhận được cuộc hẹn, và 6 đến 9 tuần để nhận được giấy phép. 

Bạn phải mang các tài liệu sau đến Bürgeramt  :

 • ID hợp lệ (như hộ chiếu của bạn)
 • Hình hộ chiếu
 • Kiểm tra thị giác
 • Chứng chỉ khóa học sơ cứu
 • Hợp đồng từ trường dạy lái xe của bạn, hoặc Ausbildungsvertrag 
 • Thanh toán 48,25 € phí. Kiểm tra các phương thức thanh toán mà Bürgeramt của bạn chấp nhận!

Cuộc hẹn chỉ diễn ra trong vài phút. Bạn sẽ chọn địa điểm Dekra hoặc TÜV mà bạn sẽ làm bài kiểm tra của mình, trả phí 48 euro và xuất trình các giấy tờ cần thiết. Nếu bạn có tùy chọn, hãy yêu cầu gửi giấy phép lái xe qua đường bưu điện cho bạn . Nó có giá 5 euro, và nó thuận tiện hơn nhiều so với việc lấy nó ở Fahrerlaubnisbehörde. 6 đến 9 tuần sau, bạn sẽ nhận được thư cho phép bạn tham gia kỳ thi lái xe. 

Bạn phải xuất trình tài liệu này cho trường dạy lái xe của bạn, và họ sẽ cấp cho bạn chứng chỉ đào tạo  ( Ausbildungsbescheinigung der Fahrschule ). Với tài liệu này, bạn đã có đầy đủ mọi thứ cần thiết để tham gia kỳ thi lý thuyết. Khi nhận được thư cho phép từ Bürgeramt, bạn có 12 tháng để tham gia kỳ thi lý thuyết.

lấy bằng lái xe mô tô ở đức (3)

Bước 4: Thi lý thuyết

Bài thi lý thuyết gồm 11 ngôn ngữ , trong đó có Tiếng Anh. Bạn sẽ được hỏi 10 câu hỏi chung về lái xe và 10 câu hỏi liên quan đến mô tô trong tổng số hơn 950 câu hỏi. Bạn chỉ có thể sai hai câu hỏi trước khi trượt bài kiểm tra. Các câu hỏi có thể cực kỳ phức tạp, có những câu liên quan đến kỹ thuật và thường được dịch kém, vì vậy bài kiểm tra này không dễ dàng!

Trừ khi bạn đã biết những câu đố phức tạp như độ sâu ren lốp tối thiểu cho phép (1,6mm) hoặc công thức tính khoảng cách dừng, cách để mọi người vượt qua kỳ thi thường là học thuộc lòng!! Trường dạy lái xe của bạn sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào một ứng dụng cho phép bạn thực hành tất cả các câu hỏi từ kỳ thi thực. Các câu hỏi trong ứng dụng hoàn toàn giống trong kỳ thi thực. Hãy trang bị cho mình sự kiên nhẫn và luyện tập hơn 950 câu hỏi để sẵn sàng cho kỳ thi.

Khi bạn đã sẵn sàng tham gia kỳ thi lý thuyết, hãy đến chi nhánh Dekra hoặc TÜV được chỉ định của bạn và yêu cầu tham gia kỳ thi. Bạn không cần đặt lịch hẹn, nhưng bạn phải trả € 22,49 để tham gia kỳ thi. Khi bạn đã vượt qua kỳ thi lý thuyết, bạn cần phải thông báo cho trường học lái xe của bạn. Sau đó, trường dạy lái xe của bạn sẽ sắp xếp một ngày thi thực hành với Dekra hoặc TÜV.

Bước 5: Thi thực hành

lấy bằng lái xe ô tô ở Đức

Ngay sau khi bạn vượt qua kỳ thi lý thuyết, trường dạy lái xe của bạn có thể sắp xếp lịch thi thực hành cho bạn.

Phần thi thực hành bao gồm lái xe trong thành phố, lái xe trên đường cao tốc và một vài thao tác kỹ thuật.  Bạn sẽ thực hiện một chuyến đi ngắn từ chi nhánh Dekra hoặc TÜV đến một con phố yên tĩnh, nơi bạn sẽ được yêu cầu thực hiện các thao tác sau:

 • Slalom chậm: slalom với vận tốc ~ 5 km / h giữa 5 hình nón đặt cách nhau 3,5 mét.
 • Dừng lại và đi: dừng lại và đi 4 lần (mỗi chân hai lần) mà không bị khựng lại hoặc không bị trượt chân.
 • Slalom: slalom giữa các nón trong khi duy trì tốc độ không đổi
 • Slalom chậm: slalom qua một hàng nón với tốc độ đi bộ.
 • Cơ động tránh mà không cần phanh
 • Động tác tránh có phanh: tiếp cận chướng ngại vật với tốc độ 50 km / h, lao mạnh và di chuyển quanh chướng ngại vật
 • Bài tập vòng tròn: lái xe quanh một vòng tròn rộng 9 mét

Sau khi đánh giá cơ động, bạn sẽ lái xe trở lại chi nhánh Dekra hoặc TÜV. Đây vẫn là một phần của kỳ thi, vì vậy hãy cẩn thận. Nếu bạn vượt qua kỳ thi, người hướng dẫn sẽ chúc mừng bạn và cấp cho bạn một giấy phép lái xe tạm thời. Bạn sẽ trả lại giấy phép lái xe bằng nhựa hiện tại để đổi lấy giấy phép lái xe tạm thời.

Bước 6: Lấy giấy phép lái xe

Ngay sau khi bạn vượt qua kỳ thi thực hành, bạn sẽ nhận được giấy phép lái xe tạm thời Vorläufiger Nachweis der Fahrerlaubnis hoặc VNF ). Giấy phép tạm thời này có giá trị trong 3 tháng và phải luôn mang theo ID hợp lệ . Bạn cũng sẽ trả lại giấy phép lái xe hiện tại của mình, vì vậy đây sẽ là giấy phép lái xe duy nhất của bạn trong 4 tuần tới.

lấy bằng lái xe mô tô ở đức (2)

Một Kartenführerschein vĩnh viễn sẽ được đặt hàng từ Bundesdruckerei, và sẽ có sẵn sau 2 đến 4 tuần. Nó có thể được gửi cho bạn bằng thư bảo đảm, hoặc có thể có sẵn để nhận tại Führerscheinstelle. 

Bước 7: Mua xe máy

Bây giờ bạn đã có thể mua một chiếc xe máy rồi đấy! Nhưng hãy lưu ý tìm hiểu kĩ cách thức hoạt động của bảo hiểm xe trước khi mua nhé. 

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links.

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Hannah Nguyen