LỰA CHỌN NÀO CHO SINH VIÊN VIỆT NAM? DU HỌC ĐẠI HỌC HAY DU HỌC NGHỀ?

Đa số các bạn sinh viên hiện nay đã và đang có ý định du học Đức đều hỏi câu “ nên học đại học hay là học nghề?”. Sẽ không có một đáp án nào có thể áp dụng cho tất cả mọi người mà sẽ tùy hoàn cảnh, tùy khả năng, điều kiện của mỗi người mà nên du học đại học hay du học nghề.

duhocnghe_duhocdaihoc

DU HỌC BẬC ĐẠI HỌC.

Tại Đức cũng như nhiều nước châu Âu khác, Học Đại học (học tại các Universität hay Hochschule) được coi là chương trình đào tạo cao cấp (higher education). Chỉ những người giỏi và mong muốn được tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu (chủ yếu là lý luận), để phát triển thêm lên các bậc học cao hơn và phải có nguồn tài chính đảm bảo cho việc học thì mới lựa chọn con đường này.

Khi học đại học, bạn phải xác định mình sẽ phải tự học, tự nghiên cứu rất nhiều. Học đại học bên Đức không hề dễ dàng, nhất là với sinh viên Việt Nam, khi đã quen với phương pháp học tập thụ động, ”ăn sẵn” ở nhà. Hơn nữa không phải sinh viên nào tại Đức cũng có thể cầm bằng tốt nghiệp ra trường, do chính sách “thắt chặt đầu ra” của chính phủ nước này để đảm bảo uy tín đào tạo. Bên cạnh đó, tính chất cạnh tranh nghể nghiệp của nhiều lĩnh vực khá cao, nên không ít sinh viên không tìm được công việc như ý muốn sau khi ra trường. Có thể thấy, thách thức là khá lớn đối với các du học sinh quốc tế.

Tuy nhiên vẫn còn một hướng đi khác đó là du học nghề. Không giống chương trình Đại học ở Đức, với chương trình học nghề, sau 2-3 năm đào tạo, bạn không chỉ có thu nhập ổn định mà còn được vào làm tại chính doanh nghiệp đã đào tạo. Đừng nghĩ rằng học nghề là thấp kém, thực tế BA cũng là một lựa chọn của khá đông các bạn trẻ Đức cũng như sinh viên châu Âu (Áo, Thuỵ Sĩ…).

DU HỌC NGHỀ.

Học nghề ở Đức có thể hiểu tương đương với chương trình đào tạo Cao đẳng tại Việt Nam. Người Đức luôn quan tâm đào tạo những đội ngũ nhân lực vừa giỏi lý thuyết vừa thành thạo thực hành, vì thế chiến lược “ Đào tạo kép” – dualen Ausbildung từ lâu đã trở thành niềm tự hào trong hệ thống giáo dục của Đức.

Theo cách phân loại hệ thống đào tạo của Đức thì học nghề sẽ phù hợp với những người mà lực học ở mức trung bình hoặc thiên về thực hành. Bởi vì bạn không cần phải có tư duy tốt để hình dung tưởng tượng về một khái niệm, một định nghĩa mang tính trìu tượng như trong sách tại trường đại học. Cũng không có những phương trình toán học dài lê thê kín cả một mặt trang A4. Bạn cũng không phải đọc cả tá sách để tìm hiểu một vấn đề từ thời xa xưa đến tận thời điểm hiện tại để có thể hoàn thành một môn thi như ở trường đại học.

Bạn sẽ được học song song kiến thức chuyên môn trong các lĩnh vực như Kinh tế, Kỹ thuật hoặc Xã hội và được đào tạo nghề ngay tại các doanh nghiệp. Bạn sẽ không phải trả học phí (khoản này do doanh nghiệp hỗ trợ) mà vẫn được nhận lương trong quá trình học.

miễn_học_phí

Trước khi nhập học, bạn sẽ được các doanh nghiệp cam kết nhận vào làm ngay sau khi tốt nghiệp với mức lương ổn định, bạn sẽ không phải lo lắng chật vật ra trường sẽ đi xin việc như thế nào, ở đâu, làm gì? Đây cũng là chương trình du học mà Đức tạo điều kiện phát triển để bổ sung nguồn lao động nhập cư cho những ngành đang thiếu nhân lực của mình như: Điều dưỡng, Nhà hàng – Khách sạn…

Đối với những người đi học những nghề nước Đức thì người ta tạo cơ hội cho bạn sang Đức để đi học và làm việc. Nên việc xin được Visum dễ dàng hơn. Sau khi học nghề bạn vẫn có thể tiếp tục học những chương trình đào tạo nâng cao khác, để có thể tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình nếu bạn mong muốn.

Cái lớn nhất mà các bạn học được khi sang Đức là khả năng sống độc lập, tự thân vận động. Cách sống và cách làm việc có nguyên tắc, tính kỷ luật cực cao của người Đức. Và trên hết đó là Sự trung thực luôn được cả xã hội đề cao và tôn trọng.

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links.

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đức và trung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)
Thùy Anh