cơ hội việc làm

Có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ở Đức không?

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp (3)

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tại Đức rất cao

Có nhiều bạn sinh viên thắc mắc liệu rằng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ở Đức như thế nào, không biết khi học xong rồi thì mình sẽ đi đâu, có việc gì ở Đức chào đón mình hay không, hay là phải về Việt Nam?

Bạn ạ, lựa chọn du học Đức của bạn là hoàn toàn đúng, nếu bạn có năng lực thực sự và sự cố gắng trong quá trình học, thì cơ hội việc làm của nền kinh tế lớn nhất Châu Âu này luôn luôn chào đón bạn.

Cùng với chính sách nhập cư vô cùng hấp dẫn, khi bạn có việc làm chính thức ở Đức, bạn sẽ được cấp visa làm việc và sau thời hạn 5 năm, bạn được phép xin nhập quốc tịch và định cư lâu dài. Mức thu nhập và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ở Đức có nhiều điểm khác nhau qua các nhóm ngành. Bài viết bên dưới sẽ bật mí cho bạn về những cơ hội đó nhé.

1. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ở Đức đối với du học đại học khối kỹ thuật

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp (4)

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ở Đức của các du học sinh khối kỹ thuật rất cao

Đối với các bạn du học ngành kỹ thuật ở Đức sẽ được học với những nghề  cụ thể và những vị trí nghề nghiệp dựa trên các kỹ năng thực tế. Sinh viên học ở Đức các ngành về khối kỹ thuật sẽ được học lý thuyết và kết hợp thực hành rất nhiều, tạo cơ hội cho sinh viên cọ xát với môi trường thực tế. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ở Đức của các du học sinh khối kỹ thuật rất cao.

Vì nền kinh tế Đức chủ yếu được thúc đẩy bởi ngành công nghiệp sản xuất, nên các nghề kỹ sư thường không khó kiếm. Trên thực tế, vì hầu hết các công ty công nghệ của Đức đều tham gia vào nghiên cứu ứng dụng và tiên tiến, nên nước Đức sẽ luôn cần các chuyên gia khoa học, kỹ thuật và công nghệ. Do đó, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ở Đức cho các bạn du học sinh luôn rộng mở.

Theo thống kê gần đây, Đức có số lượng công nhân kỹ thuật cao thứ hai trong số tất cả các nhân viên ở EU. Đức được biết đến là cái nôi của khoa học kỹ thuật trên thế giới, các tập đoàn kỹ thuật, công nghệ lớn ở Đức như: Bosch, Siemens, Daimler, BMW, Audi, Mercedes-Benz, Volkswagen,… được sản sinh ra từ Đức.

Từ thị trường kỹ thuật công nghệ năng động, chứng tỏ ngồn nhân lực về ngành này luôn không bao giờ là không cần đến. Do đó cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ở Đức của bạn du học sinh đại học ngành này là rất lớn, luong cơ bản của kỹ sư lành nghề ở Đức trung bình khoảng 40.000 Euro/năm.

Riêng đối với những ngành nghề kỹ thuật chuyên biệt hơn đòi hỏi phải có kiến thức đặc thù của ngành như kỹ sư chế tạo máy, mức lương còn cao hơn, đồng thời khi có cơ hội làm việc trong các tập đoàn lớn kể trên, nhân viên còn được hưởng các chế độ bảo hiểm, đãi ngộ khác của công ty.

Trung bình, người nước ngoài được phép sinh sống và làm việc tại Đức có mức lương trung bình cho các chuyên gia kỹ thuật khoảng 46.126 EUR / năm.

Nếu bạn học ngành cao đẳng cho nhóm ngành này, bạn vẫn có cơ hội được làm việc sau khi tốt nghiệp tại các tập đoàn hàng đầu với nguồn thu nhập tương xứng. Các chuyên ngành trong khối kỹ thuật tiêu biểu tại Đức có thể kể đến: kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật hệ thống, kỹ nghệ phần mềm, khoa học hệ thống,…

Xem thêm : Du học Đức 2021: Hướng dẫn chi tiết A-Z

2. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ở Đức đối với du học sinh đại học khối kinh tế

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp (5)

Đối với các bạn du học đại học khối kinh tế ở Đức sẽ học được rất nhiều từ đất nước công nghiệp, hiện đại và chuyên nghiệp. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp  ở Đức cũng khá rộng mở nhưng tương đối cạnh tranh.

Từ nhóm các ngành dịch vụ, du lịch, ngân hàng, kinh tế,… đều đòi hỏi người học có trình độ năng lực nhất định đồng thời kỹ năng linh hoạt, sự tự tin, ngoại ngữ giỏi,…. Nếu chuyên tâm đầu tư cho bản thân ở những năm tháng đại học khi du học tại đây, kết hợp nhiều chương trình thực tập, cọ xát với thực tế, sẽ giúp bạn tự tin vững bước trên lộ trình sự nghiệp của mình ở đây.

Trung bình một công dân Đức chi tiêu với mức tiền khoảng 2.400 Euro/năm cho sáu hợp đồng bảo hiểm. Họ rất chú trọng đến sức khỏe và bảo hiểm y tế cho riêng mình. Do đó mà một nhân viên bảo hiểm tại Đức luôn tự tin đảm bảo được cuộc sống tốt tại Đức với mức lương ổn định, nếu làm tốt và có nhiều hợp đồng bảo hiểm y tế, lương có thể dao động trên dưới 50.000 Euro/năm.

Xem thêm : Các trường Đại Học ở Đức

3. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ở Đức đối với du học sinh đại học khối y

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp (6)

Cơ hội việc làm nhóm ngành y khoa, điều dưỡng ở Đức gần đây đang có xu hướng cần nguồn nhân lực rất lớn.

Nhóm ngành y khoa, điều dưỡng ở Đức gần đây đang có xu hướng cần nhân lực rất lớn bởi vì dân số ở Đức đang có xu hướng già đi và cần được hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Việc dân số già đi cùng với sự quan tâm của chính phủ Đức về các phúc lợi trong bảo hiểm y tế khiến nhu cầu về nhân viên điều dưỡng tăng lên nhanh chóng.

Nếu du học ngành y đa khoa cho hệ đại học ở Đức quá đòi hỏi quá cao so với năng lực của mình, thì bạn có thể chọn học các nhóm ngành điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe, mức lương cũng tương đối cao khoảng 35.000 Euro/năm và không quá khắt khe về học lực, giúp bạn chạm đến ước mơ du học Đức một cách dễ dàng hơn.

Nếu bạn là nhân viên điều dưỡng cá nhân cho một hộ nào đó thì mức thu nhập của bạn sẽ tăng thêm khoảng vài ngàn Euro/năm bởi phụ cấp từ chính gia đình đó. Chính vì thế mà những bạn du học sinh đại học khối y sẽ tìm được nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ở Đức. Nếu thật sự có niềm tin, sự đam mê và năng lực thì bạn sẽ không lo bị thất nghiệp khi ở đây.

4. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ở Đức đối với du học nghề

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp (1)

Các bạn trẻ du học sinh Việt Nam khi chọn du học nghề sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ở Đức

Cộng hòa Liên bang Đức rất chú trọng đến việc đào tạo nhân lực học nghề để thúc đẩy nền kinh tế. Du học nghề vẫn là con đường chính trong hội nhập kinh tế và tạo ra thị trường việc làm cho những người trẻ tuổi, nhất là các du học sinh nước ngoài.

Một phần học học nghề không được nhiều bạn trẻ người Đức chọn học, nên một sự khát nhân lực quốc tế là rất lớn. Các bạn trẻ du học sinh Việt Nam khi chọn du học nghề sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ở Đức, điều đó là chắc chắn và các bạn hãy yên tâm lựa chọn học nhé.

Có nhiều ngành nghề ở Đức đang cần nhiều nhân lực và chính sách học nghề rộng mở cho du học sinh như: ngành y tá, ngành phục vụ, ngành dịch vụ nhà hàng khách sạn, ngành điện tử, ngành kinh doanh, ngành thiết kế đồ họa, ngành nghề thủ công, ngành thời trang, ngành dược, ngành du lịch.

Bất kỳ ngành học nào, từ kinh tế đến y khoa nếu bạn đầu tư hết sức, có sự quyết tâm và luôn không ngừng phát triển năng lực của mình thì cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ không bao giờ khép lại.

Xem thêm: Du học nghề Đức 2021: Hướng dẫn chi tiết A-Z để có lương 75 triệu/tháng

bảo lưu kết quả (1)

Bất kỳ ngành học nào nếu bạn đầu tư hết sức và không ngừng phát triển năng lực của mình thì cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ không bao giờ khép lại.

Khi đã được đặt chân đến Đức du học, bạn hãy dành hết tâm huyết đầu tư cho nó, tìm mọi cách, mọi hình thức để việc học của mình cải thiện hơn qua từng ngày, tăng cường các mối quan hệ xã hội có ích, hòa nhập với cộng đồng và cho phép bản thân bước ra khỏi vỏ bọc trước kia đi, thì quãng thời gian du học tại Đức sẽ là khoảng thời gian tuyệt đẹp đối với bạn.

Chúc bạn thành công!

Giải đáp tất cả thắc mắc về du học nghề Đức – Bạn hỏi tôi trả lời

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)
Hannah Nguyen