phẩm chất người điều dưỡng (2)

Phẩm chất người điều dưỡng viên giỏi

Điều dưỡng viên đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe ngày nay. Đặc biệt với tình trạng dân số già ở Đức thì nhu cầu nhân lực ở ngành này càng cao. Với nhu cầu nhân lực lớn, nước Đức mở rộng các chương trình đạo tạo với chế độ đãi ngộ hấp dẫn để thu hút sinh viên quốc tế tham gia. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với công việc này. Ngoài sở hữu kiến thức chuyên môn, để trở thành một điều dưỡng viên giỏi cần phải có những phẩm chất nhất định. Hãy cùng IECS tìm hiểu nhé.

11 phẩm chất người điều dưỡng nên có để trở thành điều dưỡng viên giỏi.

1. Chăm Chỉ

Một trong những phẩm chất của y tá giỏi là sẵn sàng làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu của họ. Tính chất làm việc của ngành điều dưỡng không giống với những công việc hành chính, bởi vì bệnh nhân có thể phát bệnh bất cứ lúc nào, nên đôi khi sẽ cần phải tăng ca đột suất, những ca làm việc kéo dài sẽ khiến cho nghề nghiệp này trở nên đòi hỏi về mặt thể chất. Do đó, các điều dưỡng viên cần phải chăm chỉ và nỗ lực hết sức cần thiết. 

2. Có kiến thức

phẩm chất người điều dưỡng (3)

Điều dưỡng viên phải có kiến ​​thức sâu rộng để chăm sóc bệnh nhân hiệu quả. Ví dụ, họ phải có hiểu biết sâu rộng về các môn học như giải phẫu người, vi sinh và sinh lý bệnh. Ngoài ra, họ phải có kỹ năng áp dụng các lý thuyết chăm sóc sức khỏe vào các tình huống thực tế. Họ phải là những người được đào tạo bài bản từ một trường có kinh nghiệm trong đào tạo nghiệp vụ điều dưỡng. 

3. Ham học hỏi

phẩm chất người điều dưỡng (5)

Điều dưỡng là một nghề chuyên môn đòi hỏi những kiến ​​thức cụ thể về y học. Nó cũng đòi hỏi các học viên phải là những người học cả đời. Lĩnh vực y tế thay đổi nhanh chóng và các giao thức mới liên tục được thực hiện vì sức khỏe và sự an toàn của bệnh nhân. Y tá học những điều cơ bản trong chương trình cấp bằng của họ nhưng họ vẫn tiếp tục học trong khi làm việc. Phải luôn sẵn sàng trau dồi, học hỏi và rèn luyện thêm những kỹ năng khác để có được chuyên môn tốt phục vụ cho công việc của mình.

Giáo dục thường xuyên là rất quan trọng đối với tất cả các nhân viên y tế. Điều dưỡng viên có thể theo đuổi các bằng cấp bổ sung hoặc có thể tham dự các lớp học chuyên biệt và các chương trình cấp chứng chỉ để nâng cao kiến ​​thức của họ trong các lĩnh vực cụ thể.

Xem thêm: Tìm hiểu về hệ thống giáo dục Đức

4. Giao tiếp hiệu quả

phẩm chất người điều dưỡng (6)

Một phẩm chất cần thiết khác của một điều dưỡng viên là kỹ năng giao tiếp tốt. Tại nơi làm việc, điều dưỡng viên phải có khả năng giao tiếp rõ ràng với đồng nghiệp và với bệnh nhân và gia đình của họ. Họ phải có khả năng nghe chỉ dẫn từ đồng nghiệp và giám sát viên. đặc biệt là trong các tình huống áp lực cao. Họ cũng phải giao tiếp hiệu quả với bệnh nhân và gia đình của họ để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân và cung cấp dịch vụ chăm sóc có chất lượng.

Khả năng tiếp nhận thông tin một cách hiệu quả là điều cần thiết đối với các điều duỗng viên. Họ phải có khả năng đọc các biểu đồ và hiểu một kế hoạch điều trị mà không cần hướng dẫn chuyên sâu. Sau khi họ thu thập dữ liệu về các dấu hiệu quan trọng của bệnh nhân, họ phải ghi lại thông tin đó ngay lập tức và chính xác để các y tá, bác sĩ và nhân viên y tế khác giải thích.

Giao tiếp chủ động với bệnh nhân và gia đình có thể khiến điều dưỡng viên khác biệt với đồng nghiệp của họ. Trong các tình huống y tế căng thẳng, bệnh nhân có thể cảm thấy lo lắng vì thiếu thông tin – họ muốn biết điều gì đang xảy ra. Nên điều dưỡng viên cần cung cấp thông tin rõ ràng, đáng tin cậy về kết quả xét nghiệm, chẩn đoán và kế hoạch điều trị, bệnh nhân và gia đình của họ có thể đưa ra quyết định sáng suốt về những bước cần thực hiện để chữa bệnh.

Xem thêm: Du học nghề Đức gồm những ngành nào?

5. Lạc quan

Những điều dưỡng viên thành công là những người luôn mang một thái độ lạc quan trong công việc. Họ có thể nhìn thấy mặt tươi sáng của các tình huống và khuyến khích bệnh nhân, tiếp thêm năng lượng tích cực giúp cải thiện tinh thần của bệnh nhân. Mặc dù nghề nghiệp này đôi khi có thể thách thức về mặt tinh thần, nhưng những điều dưỡng viên xuất sắc luôn biết cách duy trì sự tích cực và tập trung vào việc chăm sóc bệnh nhân. Hơn nữa, những điều dưỡng có thái độ tích cực có thể đóng vai trò là người đi đầu, truyền cảm hứng lạc quan cho những người khác.

6. Nhân từ

Một trong những phẩm chất quan trọng nhất của một điều dưỡng viên giỏi là lòng nhân ái. Trong nghề nghiệp của mình, chứng kiến bệnh nhân buồn bã, đau khổ là điều không thể tránh khỏi của một điều dưỡng viên. Lúc này, không chỉ đơn giản là đưa ra một giải pháp, điều dưỡng viên cần phải có khả năng bày tỏ lòng trắc ẩn, sẽ chia đối với bệnh nhân và gia đình của họ. Điều này cho phép họ hình thành các mối quan hệ có ý nghĩa với bệnh nhân.

7. Đồng cảm

Cùng với lòng nhân ái, điều dưỡng viên phải có sự đồng cảm và cố gắng hiểu mọi thứ theo quan điểm của bệnh nhân. Sự đồng cảm có thể được thể hiện với bệnh nhân bằng nhiều cách, có thể là lắng nghe những lo lắng của bệnh nhân hay cho bệnh nhân biết những gì sẽ xảy ra trong quá trình điều trị. Cách mà hầu hết các chuyên gia chăm sóc sức khỏe phát triển sự đồng cảm với bệnh nhân là hình dung những gì họ muốn nếu các vai trò bị đảo ngược.

8. Ổn định cảm xúc

Sự đồng cảm đòi hỏi sự ổn định về mặt cảm xúc. Không tỏ ra tức giận hoặc khó chịu với bệnh nhân là điều quan trọng cho dù ngày hôm đó bạn có chuyện không vui hay bạn có khó khăn như thế nào. Chăm sóc sức khỏe là một ngành đòi hỏi nhiều cảm xúc, và mỗi ngày đều mang đến niềm vui và cả nỗi buồn. Điều dưỡng viên phải có khả năng quản lý phản ứng để giải quyết vấn đề các vấn đề cá nhân của mình, tập trung vào sức khỏe và sự an toàn của bệnh nhân.

9. Linh Hoạt

Giữ bình tĩnh trước áp lực cũng giúp y tá linh hoạt trong công việc vì ca làm việc thường kéo dài. Điều dưỡng viên có thể phải làm việc đêm, cuối tuần thậm chí vào ngày lễ. 

Trong công việc, sự linh hoạt là điều bắt buộc đối với điều dưỡng viên. Bởi vì họ không thể đoán trước được ngày hôm đó sẽ có bao nhiêu bệnh nhân đột xuất mà họ phải điều trị.  

Xem thêm: Tìm hiểu về du học nghề Đức 2021

10. Cẩn thận

Một điều dưỡng viên thành công luôn chú ý đến từng chi tiết. Từ việc lưu giữ hồ sơ bệnh án đến xây dựng kế hoạch chăm sóc, điều dưỡng viên phải tránh mắc sai sót bằng mọi giá. Trong lĩnh vực này, sai lầm có thể gây ra hậu quả nặng nề. 

11. Nhà tư tưởng phản biện

Điều dưỡng viên đòi hỏi kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề mạnh mẽ. Cụ thể, kỹ năng tư duy phản biện mạnh mẽ là cần thiết để tập hợp các phần thông tin có vẻ không liên quan với nhau (chẳng hạn như các loại thuốc cho các tình trạng khác nhau) và đưa ra kết luận hợp lý.

Các y tá có thể phải suy nghĩ nhanh chóng dưới áp lực để giải quyết các nhu cầu của bệnh nhân. Những người làm việc trong lĩnh vực “triage” đặc biệt giỏi trong tư duy phản biện. Họ phải giải thích dữ liệu chẩn đoán để xác định hướng hành động tiếp theo trong các tình huống sinh tử.

Nghề y tá có thể đem lại nhiều thành công và là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tạo ra sự khác biệt tích cực trong cuộc sống của người khác. Khi điều dưỡng viên sở hữu những phẩm chất trên, họ có khả năng thành công cao trong nghề nghiệp của mình.

Tự học tiếng Đức: 100 Cụm từ chuyên ngành điều dưỡng (P3)

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên tư vấn du học Đức, tư vấn du học nghề tại Đức ngành điều dưỡng và trung tâm học tiếng Đức tại TpHCM uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức, chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp. IECS công ty số 1 về du học Đứcdu học nghề Đức  ngành điều dưỡng tại Đức tại thành phố Hồ Chí Minh. Trụ sở chính công ty ở tại quận Tân Phú gần sân bay Sài Gòn.

5/5 - (1 bình chọn)
Hannah Nguyen