nên thi b1 telc hay goethe

Nên thi B1 Telc hay Goethe? Đề thi nào dễ hơn?

Nên thi B1 Telc hay Goethe? Chắc hẳn khi học tiếng Đức, đến một lúc nào đó các bạn sẽ phải đối mặt với các kỳ thi quan trọng. Và một trong những kỳ thi ấy chính là kỳ thi B1 – một trong những điều kiện tiên quyết giành cơ hội đặt chân đến Đức. Vậy chúng ta nên chọn thi B1 Telc hay Goethe? Bài viết dưới đây của IECS sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về B1 Telc và B1 Goethe nhé.

Nên thi B1 telc hay Goethe (1)

1. So sánh tổng quan về B1 Telc và B1 Goethe

1.1 Bằng cấp:

Từ xưa nay, viện Goethe đã nổi tiếng là tổ chức văn hóa của CHLB Đức, có phạm vi hoạt động trên toàn thế giới. Chính vì thế, bằng B1 Goethe đã được công nhận là bằng quốc tế, thường được mọi người sử dụng trong việc xin visa. Bên cạnh B1 Goethe thì B1 Telc cũng đã được cấp phép tổ chức thi tại Việt Nam. Bằng B1 Telc và B1 Goethe có giá trị như nhau.

1.2 Lệ phí:

Lệ phí dành cho học viên viện Goethe thi B1 Goethe là 3.000.000 vnd cho 4 kỹ năng và 800.000 vnd cho 1 kỹ năng. Còn đối với thí sinh tự do lệ phí thi là 3.500.000 vnd cho 4 kỹ năng và 1.500.000 vnd cho 1 kỹ năng.

Lệ phí B1 Telc phù thuộc vào từng trung tâm mà các bạn đăng ký, mức giá sẽ dao động từ 2.000.000 vnd cho phần thi nói, 3.000.000 vnd cho phần thi viết và 4.000.000 vnd cho các bạn thi cùng lúc cả 2 phần nói và viết.

1.3 Thời gian:

Các kỳ thi B1 Goethe sẽ do Goethe đứng ra tổ chức, không thông qua các trung tâm nào khác. Các kỳ thi diễn ra thường xuyên mỗi tháng. Kết quả thi B1 Goethe thường có nhanh và nhận bằng trong một tháng.

Còn B1 Telc được cấp phép tổ chức tại các trung tâm dạy tiếng. Các kỳ thi diễn ra thưa hơn và phải chờ kết quả khá lâu vì các bài thi B1 Telc sẽ được gửi sang Đức chấm.

2. Cấu trúc đề thi B1 Goethe

Cấu trúc bài thi B1 Goethe được chia ra làm 4 kỹ năng tách biệt: Nghe – Nói – Đọc – Viết.

  • Đọc – Lesen:

Phần Đọc của đề thi B1 Goethe bao gồm 5 phần.

Phần 1: chọn đúng sai

Phần 2: chọn a,b,c

Phần 3: sắp xếp các tình huống với mục quảng cáo tương ứng

Phần 4: chọn đúng sai

Phần 5: chọn a,b,c

Nên thi B1 telc hay Goethe (3)

Nên thi B1 telc hay Goethe (5)

  • Nghe – Hören:

Phần thi Nghe B1 Goethe được chia làm 4 phần. Phần thi này kéo dài 40 phút.

Phần 1: các bạn sẽ được nghe đoạn Text 2 lần. Chọn câu trả lời đúng sai.

Phần 2: các bạn chỉ được nghe đoạn Text 1 lần. Chọn trắc nghiệm a,b,c

Phần 3: các bạn được nghe đoạn Text 1 lần. Chọn câu trả lời đúng sai

Phần 4: các bạn được nghe đoạn Text 2 lần. Chọn trắc nghiệm a,b,c.

Sau mỗi phần nghe, các bạn sẽ có 5 phút để điền đáp án.

Nên thi B1 telc hay Goethe (7)

Nên thi B1 telc hay Goethe (9)

  • Viết – Schreiben:

Phần Viết đề thi B1 Goethe gồm 3 phần.

Phần 1 và 3: Viết một bức thư dài khoảng 40 – 80 từ

Phần 2: Viết 1 đoạn văn thể hiện quan điểm của bạn về một vấn đề được đề cập đến.

Nên thi B1 telc hay Goethe (11)

  • Nói – Sprechen:

Kết thúc phần thi B1 Goethe là phần Nói. Phần này được chia làm 3 phần. Các bạn sẽ được bắt cặp với một bạn thí sinh khác để thực hiện phần thi của mình trong vòng 15 phút.

Phần 1: các bạn cùng với partner của mình lên kế hoạch cho một việc gì đó

Phần 2: các bạn sẽ thuyết trình về một chủ đề cho sẵn

Phần 3: các bạn sẽ trả lời câu hỏi về bài thuyết trình của mình trong phần 2. Đồng thời, các bạn sẽ đóng vai trò người nghe và nhận xét bài thuyết trình của bạn thi cùng, cũng như đặt câu hỏi cho bạn đó.

Nên thi B1 telc hay Goethe (13)

Nên thi B1 telc hay Goethe (15)

Nên thi B1 telc hay Goethe (17)

Đó là tổng quan cấu trúc đề thi B1 Goethe. Đây là link bài thi mẫu đầy đủ cho các bạn tham khảo tại đây.

Bằng B1 Goethe được cho là đạt khi các bạn được tối thiểu 60% cho từng kỹ năng.

3. Cấu trúc đề thi B1 Telc

Khác với bài thi B1 Goethe, bài thi B1 Telc được chia làm 2 phần: phần Nói và phần Viết (bao gồm Nghe – Đọc – Viết – Ngữ pháp).

Phần Viết

  • Đọc: sẽ gồm các dạng bài tập nối tên tiêu đề với đoạn Text tương ứng, dạng bài trắc nghiệm a,b,c và dạng bài tập sắp xếp tình huống phù hợp với các mẫu quảng cáo đề bài cho.

Nên thi B1 telc hay Goethe (19)

Nên thi B1 telc hay Goethe (21)

Nên thi B1 telc hay Goethe (23)

  • Ngữ pháp và từ vựng: chọn từ thích hợp để điền vào chỗ trống của hai bức thư.

Nên thi B1 telc hay Goethe (25)

Nên thi B1 telc hay Goethe (27)

  • Nghe: các bạn sẽ được nghe 30 phút đối với kỳ thi B1 Telc. Bài đầu tiên các bạn sẽ được nghe 1 lần. Bài 2, bài 3 các bạn được nghe 2 lần và sau đó các bạn sẽ trả lời các câu hỏi đúng sai.
  • Viết: thường là viết thư cho một người nào đó theo chủ đề đã được cho sẵn.

Nên thi B1 telc hay Goethe (29)

Phần nói:

Ở phần thi nói  B1 Telc, các bạn cũng sẽ được ghép cặp thi như B1 Goethe. Phần 1, các bạn sẽ làm quen với nhau bằng cách đặt câu hỏi cho nhau. Phần 2, các bạn sẽ trình bày quan điểm của mình về một chủ đề nào đó. Kết thúc phần thi nói B1 Telc, các bạn cùng với bạn thi của mình sẽ cùng nhau lên kế hoạch cho một việc nào đó.

Bài thi B1 Telc đạt yêu cầu là bài thi có tổng điểm 2 phần Nói và phần Viết đều trên 60%.

Đề thi B1 Telc mẫu:

https://www.telc.net/fileadmin/user_upload/telc_deutsch_b1_zd_uebungstest_1.pdf

4. Tipp ôn luyện thi B1 Telc và B1 Goethe

Mọi người thường bảo với nhau, B1 Telc dễ hơn B1 Goethe. Nhưng cá nhân mình nghĩ, độ dễ khó của B1 Telc và B1 Goethe đều tương đương nhau. Nên mình sẽ chia sẻ chung các tipp ôn luyện thi B1 Telc và B1 Goethe luôn nhé.

4.1 Kỹ năng Nghe

Nếu cảm thấy phần nghe mình yếu, các bạn hãy cố gắng nghe thật nhiều tiếng Đức. Không cần các bạn phải hiểu hết, quan trọng là các bạn tự tạo cho mình một môi trường nghe tiếng Đức. Nghe bất cứ thứ gì bạn thích như nhạc, phim, tin tức …

Trong bài thi B1 Telc và B1 Goethe, các bạn hãy đọc trước câu hỏi và câu trả lời để nắm rõ ý, gạch chân các từ khóa quan trọng. Đến lúc nghe, các bạn cố gắng nghe trọng tâm, ghi lại các từ khóa chính.

4.2 Kỹ năng Nói

Các bạn hãy cố gắng nói nhiều nhất có thể khi có cơ hội, ví dụ như phát biểu trên lớp, tìm bạn luyện nói trên các group hoặc diễn đàn…

Tipp cho các bạn khi thi nói B1 Telc và B1 Goethe đó là hãy nói to, rõ và tự tin, đừng quá căng thẳng dễ dẫn đến tình trạng nói lắp bắp, phát âm không rõ. Ở phần thuyết trình trong bài thi B1 Telc và B1 Goethe, các bạn nên bám sát bố cục đề bài đã cho và đưa ra các luận điểm rõ ràng cho từng ý. Tránh nói lòng vòng, lang mang. Còn đối với phần thuyết trình của partner, các bạn cần chú ý lắng nghe, note lại các ý để sau đó đặt câu hỏi lại cho partner.

Một tipp nho nhỏ khác nữa là các bạn có thể làm quen với bạn partner trước khi thi B1 Telc và B1 Goethe để bước vào phòng thi khỏi bỡ ngỡ.

4.3 Kỹ năng Đọc

Hãy đọc, đọc và đọc. Đọc trong sách, đọc trên Internet, đọc bất cứ thứ gì mà bạn có thể trau dồi kỹ năng đọc. Dĩ nhiên, bạn không thể hiểu hết, cũng đừng cố gắng hiểu từng từ một. Các bạn nên học cách đoán nghĩa và hiểu ý chính của bài đọc.

Trong bài thi B1 Telc và B1 Goethe, kinh nghiệm của mình là các bạn nên đọc câu hỏi trước, đánh dấu từ khóa rồi hãy bắt đầu đọc đoạn text.

4.4 Kỹ năng Viết

Đối với phần thi viết B1 Telc và B1 Goethe, các bạn nên ôn lại từ vựng cũng như nắm vững các kiến thức ngữ pháp đã học. Nếu được, các bạn nên tìm kiếm cho mình những người có thể chữa bài hộ bạn cho bạn luyện viết. Làm bài tập thường xuyên.

Khi thi B1 Telc và B1 Goethe, các bạn nên chú ý cách viết email (chú ý phần mở đầu email và kết email). Các bạn nên dùng những ngữ pháp mà bản thân mình tự tin nhất để viết bài. Hãy viết ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu để hạn chế phạm lỗi. Nhưng nhớ là đừng viết đơn giản quá nhé vì đây là kỳ thi B1 Telc và B1 Goethe đó.

Tipp chung cho toàn bộ các kỹ năng của bài thi B1 Telc và B1 Goethe: tìm kiếm và giải đề mẫu. Các bạn có thể tìm kiếm trên mạng các đề mẫu của B1 Telc và B1 Goethe để rèn luyện tất cả các kỹ năng cũng như làm quen với cấu trúc đề thi.

Kết lại, sau bài viết này, các bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về B1 Telc và B1 Goethe. Còn việc nên thi B1 Telc hay B1 Goethe thì phụ thuộc vào các bạn. Các bạn nào muốn thi nhanh, có kết quả sớm thì có thể chọn B1 Goethe. Còn các bạn nào muốn tiết kiệm chi phí thì có thể chọn B1 Telc. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn tham khảo và có quyết định cho riêng mình. Chúc các bạn chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi B1 Telc và B1 Goethe nhé!

Học viên nghĩ gì sau khi học tiếng Đức tại IECS :

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)
Hannah Nguyen