ecl là gì

ECL là gì? Khác biệt thế nào với Goethe

Đại sứ quán Đức hôm nay vừa công bố  về việc công nhận bằng tiếng Đức ECL cho mục đích du học. Sắp tới bằng tiếng Đức ECL sẽ được triển khai thi ở Việt Nam (có thể địa điểm thi là khoa tiếng Đức của Đại học quốc gia Hà Nội). Đây là một thông tin rất mới nên còn nhiều bạn còn chưa biết về kì thi này nên mình sẽ chia sẻ một số thông tin mà mình tìm hiểu được về kỳ thi ECL này nhé !

Ecl là gì

1. ECL là gì? Cấu trúc đề thi ECL.

ECL có tên đầy đủ: European Consortium for the Certificate of Attainment in Modern Languages – Hội đồng Khảo thí Ngôn ngữ châu Âu ECL được thành lập vào năm 1992 bởi nhóm chuyên gia quốc tế, là hệ thống kiểm tra đánh giá các ngôn ngữ châu Âu hiện đại. Hội đồng ECL tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngôn ngữ quốc tế cho 15 ngôn ngữ trong đó có tiếng Đức.

Việt Nam vinh dự là một trong bốn quốc gia tại châu Á, đồng thời là quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á được chọn là nơi đặt trung tâm thi của Hội đồng ECL. Tại Việt Nam, Hội đồng ECL tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngôn ngữ quốc tế cho 03 ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Đức. Các kỳ thi của ECL đánh giá ngôn ngữ với bốn trên tổng số sáu bậc trong Khung tham chiếu Trình độ Ngôn ngữ chung châu Âu CEFR, là các trình độ: A2, B1, B2, C1. 

Về bố cục bài thi ECL bao gồm 02 phần thi: Nói và Viết. Trong phần thi Nói, ECL đánh giá 02 kỹ năng Nghe hiểu và Nói/Giao tiếp. Trong phần thi Viết 02 kỹ năng được đánh giá là  Đọc hiểu và Viết.

Xem thêm: Lịch thi B1 Goethe năm 2021

2. Cách tính điểm

Cách tính điểm: các bạn sẽ đỗ khi đạt cả 2 bài trên 60%. Với kĩ năng Viết thì các kĩ năng có thể bù trừ lẫn nhau, miễn sao tổng trên 60%. Khi trượt 1 trong 2 bài thì kết quả bài kia vẫn được bảo lưu. Theo đánh giá chủ quan của mình thì: đề thi ECL nhẹ nhàng hơn của Goethe và bám sát thực tế hơn.

Với cách tính điểm này, thí sinh hoàn toàn có thể phát huy điểm mạnh của mình, nhưng cũng không được quá kém ở các kỹ năng không phải sở trường. Cách tính điểm gộp cũng là một lợi thế khi kĩ năng này có thể gánh cho kĩ năng kia, nên các kĩ năng tốt có thể kéo điểm cho các kĩ năng yếu.

Xem thêm: Lịch thi B1 Hanu năm 2021

3. Sự khác biệt giữa ECL và Goethe

ECl

Theo quan điểm cá nhân của mình thì đây có thể sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho nhiều bạn đang vật vã với form đề của Goethe và Hanu. Form đề mới mình không khẳng định sẽ dễ hơn nhưng mình nghĩ sẽ phù hợp hơn cho nhiều bạn, giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc chinh phục tấm bằng A2,B1,B2.

Mình sẽ có 1 so sánh nhỏ giữa 2 đề thi là B1 Goethe và B1 ECL. Với phần kĩ năng ĐỌC thay vì phải đọc 5 bài trong 65 phút thì với ECL các bạn chỉ cần đọc 2 bài trong 35 phút. Việc giảm bớt hơn ½ số lượng bài đọc như vậy cũng làm giảm đáng kể lo lắng và sợ hãi của các bạn thí sinh đối với kĩ năng đọc. Ở kĩ năng VIẾT các bạn cũng chỉ phải viết 2 bài thay vì 3 bài, tuy nhiên tổng số lượng từ của đề viết B1 Goethe và ECL đều là 200 từ.

Kỹ năng NGHE cũng là 1 kỹ năng khá khó ở đề thi B1 Goethe với 4 phần nghe dưới các hình thức như chọn Đúng/ Sai, chọn a/b/c/d,… Một số phần nghe ở Goethe thí sinh còn chỉ được nghe 1 lần. Ở phần nghe của B1 ECL có 2 phần thi nghe và thí sinh đều được nghe 2 lần. Về kỹ năng NÓI thì mình đánh giá của Goethe và ECL khá tương đồng nhau, đều có nói với Partner và nói 1 mình. Tuy nhiên ở Goethe có thêm phần Đặt và trả lời câu hỏi.

Xem thêm: Nên thi B1 Telc hay Goethe. Đề nào dễ hơn

Dưới đây mình có tìm được một vài đề thi mẫu về kỳ thi B1 ECL, các bạn có thể tham khảo nhé. 

Mô phỏng bài thi nói mẫu:

https://eclexam.eu/deutsch/mundliche-kommunikation-niveaustufe-b1/

Bài thi đọc mẫu: https://ecl.hu/wp-content/uploads/DE_B1_reading_Winkler.pdf

Bài thi nghe mẫu: https://ecl.hu/wp-content/uploads/DE_B1_listening_Winkler.pdf

Bài thi viết mẫu: https://ecl.hu/wp-content/uploads/DE_B1_writing_Winkler.pdf

ECl

Chúc các bạn sẽ có lựa chọn được hội đồng thi phù hợp !

Học tiếng Đức – Làm sao để đậu 4 kĩ năng tiếng Đức B1 trong lần thi đầu tiên ???

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links.

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

5/5 - (3 bình chọn)
Hannah Nguyen