tất tần tật về đại sứ quán Đức tại VN

Tất tần tật về đại sứ quán Đức tại Việt Nam

1. Giới thiệu chung về Đại sứ quán Đức tại Việt Nam

Bạn là một công dân Việt Nam, bạn muốn tìm hiểu về nước Đức, bạn muốn xin thị thực để sang Đức học tập, du lịch hay đoàn tụ gia đình. Vậy Đại sứ quán Đức tại Việt Nam là nơi bạn cần tìm hiểu và đến nộp hồ sơ xin thị thực. Hãy cùng IECS tìm hiểu về Đại sứ quán Đức tại  Việt Nam

Đại sứ quán Đức tại VN (1)

Ảnh: Đại sứ quán Đức tại Hà Nội

Đại sứ quán Đức tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Đức tại TP. Hồ Chí Minh là hai cơ quan đại diện ngoại giao của Đức tại Việt Nam. Đại sứ quán Đức tại Hà Nội đảm nhiệm và phụ trách các vấn đề lãnh sự trong phạm vi các tỉnh sau đây:

Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Cao Bằng, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hòa Bình, Hưng Yên, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sơn La, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên – Huế, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Yên Bái. Nếu bạn ở các tỉnh thành còn lại thì sẽ phải liên hệ Tổng lãnh sự quán Đức tại TP. Hồ Chí Minh.

Đại sứ quán Đức có trụ sở đặt tại trung tâm Hà Nội ở 29 Trần Phú từ năm 1991. Ngài Đại sứ thay mặt Tổng thống Cộng hòa liên bang Đức ở nước ngoài là người đại diện cao nhất của Chính phủ Cộng hòa liên bang Đức tại Việt Nam. Hiện nay là ông Guido Hildner. Trụ sở của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội bao gồm các phòng ban khác nhau như Phòng Chính trị, Kinh tế, Lãnh sự, Văn hóa, Báo chí và Khoa học, Hợp tác phát triển, Hành chính, Lao động, Xã hội.

Nhiệm vụ của Đại sứ quán là đại diện cho Chính phủ Cộng hòa liên bang Đức tại Việt Nam, bảo vệ quyền lợi của nước Đứcchâu Âu và hỗ trợ công dân Đức tại Việt Nam. Bên cạnh đó Đại sứ quán là đơn vị chịu trách nhiệm giữ liên hệ và đàm phán với Chính phủ Việt Nam, cải thiện quan hệ song phương giữa Đức và Việt Nam trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa.

2. Những thủ tục du học có thể tìm hiểu tại Đại sứ quán Đức

Đại sứ quán Đức tại Hà Nội cũng như Tổng lãnh sự quán Đức tại TP. Hồ Chí Minh cung cấp các dịch vụ lãnh sự sau đây:

 • Dịch vụ thị thực, luật và lãnh sự
 • Chứng thực các văn bản, chứng chỉ của Đức
 • Công chứng bản sao và chứng thực chữ kí
 • Hợp pháp hóa giấy tờ của cơ quan, tổ chức Việt Nam
 • Hải quan

Tại Đại sứ quán Đức ở Hà Nội cũng như Tổng lãnh sự quán Đức tại TP. Hồ Chí Minh bạn có thể nộp đơn xin thị thực quốc gia hoặc thị thực Schengen.

Đại sứ quán Đức tại VN (3)

Ảnh minh họa: Đơn xin thị thực

Nếu bạn muốn đi Đức và lưu trú ngắn tối đa tới 90 ngày (du lịch, thăm thân, công tác…) thì bạn sẽ xin thị thực Schengen. Với thị thực Schengen được cấp này bạn có quyền nhập cảnh vào tất cả 26 quốc gia khối Schengen, bao gồm 22 nước EU và 4 nước Iceland, Na Uy, Liechtenstein và Thụy Sĩ.

Nếu bạn muốn nhập cảnh vào Đức lưu trú dài hạn hơn 90 ngày thì bạn sẽ xin thị thực quốc gia. Với thị thực quốc gia các bạn cũng có thể đi đến tất cả các nước trong khu vực Schengen tối đa 90 ngày trong mỗi nửa năm. Nghe thật hấp dẫn đúng không nào? Chỉ cần có được visa Đức trong tay các bạn có thể thỏa thích đi du lịch khắp châu Âu luôn đó.

Lưu ý: Có một thay đổi cần chú ý là kể từ ngày 02/03/2020 bạn chỉ có thể nộp hồ sơ xin cấp một số loại thị thực tại công ty cung cấp dịch vụ bên ngoài VFS Global (xem thông báo chính thức về thông tin này trên trang web của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam tại link sau đây). Trong đó bao gồm:

 • Hồ sơ xin cấp thị thực đi du học (có chứng chỉ/ chứng nhận APS và/ hoặc thư mời nhập học không kèm điều kiện)
 • Hồ sơ xin cấp thị thực đi học nghề (bao gồm cả trường hợp học một khóa tiếng Đức trước khi học nghề)
 • Hồ sơ xin cấp thị thực cho mục đích công nhận trình độ đào tạo nghề nghiệp tại nước ngoài
 • Hồ sơ xin cấp thị thực lao động dành cho người có trình độ chuyên môn đã qua đào tạo đại học

Mặc dù bạn sẽ phải mất thêm phí dịch vụ (28,13€ nộp bằng tiền Việt theo tỉ giá hiện hành) cho việc tiếp nhận hồ sơ thị thực tại công ty VFS Global nhưng dịch vụ khách hàng sẽ được cải thiện, bạn sẽ phải chờ đợi ít hơn so với hồi trước.

Xem thêm: 3 cách tìm hiểu về visa Schengen

3. Các địa chỉ liên hệ của Đại sứ quán Đức

Để liên hệ với Đại sứ quán Đức bạn có những cách sau:

 • Gửi mail trực tiếp tới địa chỉ thư điện tử của Đại sứ quán Đức info@hano.diplo.de
 • Điền nội dung cần gửi vào mẫu thư liên hệ (Kontaktformular) có sẵn trên trang web của Đại sứ quán. Các bạn có thể tìm mẫu thư liên hệ tại link sau đây .
 • Đối với từng loại dịch vụ lãnh sự cụ thể bạn nên xem trên trang web chính thức của Đại sứ quán tại link sau đây. Có những loại dịch vụ bạn cần đặt lịch hẹn trước qua Email hoặc đặt trực tuyến. Ngoài ra cũng có một số loại dịch vụ lãnh sự mà bạn không cần đặt hẹn trước.

Vì lịch làm việc của Đại sứ quán cũng theo lịch làm việc ở Đức nên các bạn nên chú ý các ngày lễ ở bên Đức để tiện sắp xếp cho công việc của mình nhé. Các ngày mà Đại sứ quán đóng cửa sẽ được công bố trên trang web theo từng năm hoặc có thông báo dán trước cổng Đại sứ quán tại 29 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

4. Các hoạt động của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam

Đại sứ quán Đức tại VN (6)

Ảnh: Buổi gặp gỡ với các khách mời chương trình trao đổi ngắn ngày tại Đức ở Đại sứ quán Đức

Như đã kể trên, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam bao gồm rất nhiều các phòng ban khác nhau từ Chính trị, Kinh tế đến Văn hóa, Xã hội và Pháp luật. Vì vậy các hoạt động của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cũng khá đa dạng. Đại sứ quán tổ chức buổi gặp gỡ với các khách mời chương trình trao đổi ngắn ngày tại Đức, tổ chức các cuộc họp kiểm điểm định kỳ về hợp tác phát triển song phương Đức – Việt, tổ chức các cuộc thi ảnh, lễ hội nhằm giao lưu, chia sẻ, đem văn hóa nước Đức tới người Việt Nam.

Xem thêm : Học viên IECS đã từng li hôn nhận visa du học nghề sau 2 tuần

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

5/5 - (2 bình chọn)
Hannah Nguyen