NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ NƯỚC ĐỨC

Những điều thú vị về nước Đức

Những điều thú vị về nước Đức (1)

Nước Đức

 Nước Đức có gì nổi tiếng? Không chỉ ở chất lượng cuộc sống, mà còn ở nền văn hóa lâu đời cùng những ẩm thực đặc sản, những công nghệ tiến tiến nổi tiếng trên khắp thế giới và con người nơi đây.

 Nước Đức nằm ở Tây và Trung Âu, bắc giáp Đan Mạch, đông giáp Ba Lan và Séc, nam giáp Áo và Thụy Sĩ, tây giáp với Pháp, Bỉ và Hà Lan. Và đất nước này đã ngày càng thu hút các du khách nước ngoài và du học sinh trên toàn thế giới. Những điều gì khiến nước Đức ngày càng thu hút mọi người đến vậy? Hãy cùng IECS khám phá và tìm hiểu nhé !

1. Nước Đức có gì nổi tiếng

1.1 Nổi tiếng với hàng nghìn loại bánh mì 

Nước Đức có hơn 600 loại bánh mì, gần 1200 loại bánh cuộn và bánh nướng khác nhau, đa dạng về chủng loại và chất lượng. Mỗi địa phương, mỗi vùng miền lại có các loại bánh mì riêng, đặc trưng cho nét đẹp văn hóa và con người nơi đó. Nổi tiếng như Hamburger từ thành phố Hamburg, Brezell từ miền Nam nước Đức,  Stollen từ Dresden và Brötchen

Nước Đức

Bánh mì Đức

Và đặc biệt hơn, ở đức có những nhà bảo tàng bánh mì để trưng bày hàng nghìn những loại bánh mì này, cũng như để giới thiệu ra toàn thế giới. 

Nước Đức

Xem thêm: Tìm hiểu về ẩm thực Đức

1.2 Nổi tiếng với hàng nghìn loại xúc xích 

Một trong những điều đáng tự hào của nước Đức về ẩm thực đó là xúc xích. Nổi tiếng nhất là Currywurst.

Xúc xích Currywurst được tẩm với cà ri cay và có nhiều loại xúc xích khác phải kể đến như Bratwurst, Knockwurst, Nürnberger, Blutwurst,… Cũng giống như bánh mì Đức, xúc xích Đức giống như biểu tượng của các thành phố khác nhau.Cùng với đó là cách chế biến kì công và đa dạng từ những con người nơi đây.

Nó đặc trưng cho mảnh đất, con người, nền văn hóa cũng như lịch sử từ hàng ngàn năm trước của mảnh đất ấy. Thậm chí, tại nhiều vùng ở Đức, có những công thức chế biến xúc xích được bảo vệ nghiêm ngặt và không được phép đưa ra bên ngoài. Vì thế, người ta có thể nói xúc xích chính là quốc hồn của dân tộc Đức.

Những điều thú vị về nước Đức (8)Những điều thú vị về nước Đức (9)Những điều thú vị về nước Đức (10)Những điều thú vị về nước Đức (11)

1.3 Nổi tiếng với ẩm thực bia Đức

Bên cạnh ẩm thực đặc sắc của bánh mì và xúc xích, thì du khách không thể nào quên với những loại bia từ những nhãn hiệu nổi tiếng khác nhau. Ở mỗi vùng, mỗi làng của nước Đức đều có ít nhất một nhãn hiệu riêng.

Nếu xét về số lượng nhà máy sản xuất bia thì Đức lập kỉ lục trên thế giới với 1300 nhà máy sản xuất bia và hơn 5000 nhãn hiệu bia khác nhau. Nhà máy sản xuất bia lâu đời nhất nước Đức là Weihenstephan Abbey ở thành phố Freising được ra đời vào năm 725. Điều này cho thấy bia Đức chính là thức uống không thể thiếu trong cuộc sống của người dân nơi đây. 

Những điều thú vị về nước Đức (12)Những điều thú vị về nước Đức (13)Những điều thú vị về nước Đức (14)

Và lễ hội bia-Oktorberfest được tổ chức hàng năm vào tháng 9 ở thành phố Munich bang Bavaria dường như đã minh chứng cho điều đó. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất năm của nước Đức. Ở đây các du khách như ‘’lạc đường trong mê cung những nhãn hiệu của các loại bia Đức’’. Mọi người có thể thưởng thức bia không giới hạn với những cốc bia mát lạnh to tới 1 lít với hương vị đặc trưng của mỗi loại. Oktorberfest còn có cả hội chợ, các cuộc thi thể thao, dàn nhạc cùng các cuộc vui trên đường phố.

Xem thêm : Khám phá thành phố Munich nước Đức

Những điều thú vị về nước Đức (15)Những điều thú vị về nước Đức (16)Những điều thú vị về nước Đức (17)

Xem thêm : Lễ hội bia Oktoberfest ở Munich

1.4 Các cảnh đẹp hút hồn tại Đức 

Đức là một trong những quốc gia có lịch sử lâu đời ở Châu Âu. Gắn liền với điều đó chính là Cổng thành Brandenburg.

Những điều thú vị về nước Đức (18)

Hàng năm, nơi đây tiếp đón hàng ngàn, hàng triệu khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Cũng bởi nơi đây đã chững kiến bao nhiêu lịch sử thăng trầm không chỉ nước Dức, nó còn là toàn Châu Âu. Ngoài ra, Đức cũng có nhiều cảnh đẹp từ hoang sơ đến hùng vĩ, từ nhộn nhịp tới tĩnh lặng, mang nét đặc trưng của từng vùng, sẽ luôn là những dấu ấn khó quên trong lòng khách du lịch. 

Nước Đức 3

Thậm chí nó chỉ là mùa lá vàng trong thời gian giao mùa:

mùa thu nước Đức

Hay những cơn mưa tuyết trắng xóa bầu trời:

Mùa đông Đức

1.5 Các sản phẩm với thương hiệu Made In Germany

Các sản phẩm của Đức vốn nổi tiếng với sức bền tới gần trăm năm, dường như phá vỡ các kỉ lục của các sản phẩm tới từ các quốc gia khác. Và hơn cả là những chiếc siêu xe nổi tiếng trên khắp thế giới như: Audi, Meserdes, BMW, Porsche, Volkswage,..

Xe Đức

Và điều khiến người ta ngạc nhiên hơn cả đó chính là hầu hết các Taxi ở Đức đều là nhãn hiệu Mescerdes.

2. Chương trình giáo dục hàng đầu Châu Âu 

Nước Đức có gì nổi tiếng? Nổi tiếng với chương trình giáo dục hàng đầu Châu Âu. Khác với các quốc gia khác, chương trình giáo dục phổ thông ở Đức do các bang quyết định. Các bang xây dựng và ban hành chương trình khung riêng cho bang. Nhưng theo qui định chung cho việc học phổ thông ở Đức đó là:

Hệ thống nhà trường phổ thông ở Đức phân thành 3 nhánh cơ bản ở cấp trung học cơ sở( không kể loại hình trường đặc biệt) đó là: trường Hauptschule, trường Realschule và trường Gymnasium với ba loại bằng tốt nghiệp khác nhau. Kể từ những năm 1970, ở nhiều bang còn có thêm các loại hình trường Gesamtschule, là trường tích hợp của các loại trường nêu trên. Tính liên thông giữa các loại hình trường được đảm bảo về cơ bản khi thoả mãn các điều kiện được thỏa thuận.

Các trường đào tạo nghề tồn tại trong bậc trung học ( Sekundarstufe II) bên cạnh trường gymnasyum (gymnasiale Oberstufe). Hệ thống giáo dục phổ thông của Đức kéo dài 13 năm học. Trong xu hướng cải cách hiện nay, đa số các bang rút ngắn còn 12 năm học.

Sau khi thống nhất nước Đức năm 1990, các Bang mới cải cách hệ thống giáo dục theo mô hình chung của CHLB Đức.

Những điều thú vị về nước Đức (31)

 

nước Đức có gì nổi tiếng

Sau khi thống nhất nước Đức năm 1990, các Bang mới cải cách hệ thống giáo dục theo mô hình chung của CHLB Đức

3. Giáo dục Đức thu hút các sinh viên nước ngoài

Người ta thường nói giáo dục Đức là hệ giáo dục mở cùng với đó là tiên tiến nhất Châu Âu. Những ưu đãi của giáo dục Đức đang ngày càng mở rộng hơn với các sinh viên người nước ngoài, cùng với đó là miễn phí việc học tại Đức. Chính vì thế, giờ đây nhiều sinh viên đã lựa việc học đại học cũng như học nghề tại Đức để có những kinh nghiệm nghề nghiệp và chuẩn quy tắc trong mọi công việc. 

Sinh viên nước ngoài du học đức ngày nay đa số du học đại họcdu học nghề.

Với du học sinh theo hệ đại học phải thi đỗ tốt nghiệp THPT với điểm số không môn nào dưới 4. Ngoài ra còn phải thi đỗ đại học với ngành tương ứng để xét nộp đơn xin học tại Đức. Cùng với đó, những du học sinh này phải có chứng chỉ TestAS và tối thiểu chứng chỉ tiếng Đức B1 với điểm thành phần trên 70 điểm.

Với việc du học Đại học ở Đức, sinh viên phải học dự bị từ 6 -12 tháng, sau đó phải thi đỗ vào trường đại học đã đăng ký. Với chương trình học đại học này, sinh viên có thể đăng ký vào trường lý thuyết hoặc thực hành. Còn đối với du học sinh theo hệ học nghề, điều kiện cần đó là phải thi đỗ tốt nghiệp THPT và tối thiểu phải có bằng tiếng Đức B1 (hiện nay có một số bang ở Đức yêu cầu phải có B2).

Riêng với chương trình du học nghề, du học sinh sẽ có nhiều ưu đãi. Đầu tiên các bạn sẽ được đào tạo song song chuyên môn cả lý thuyết và thực hành. Sinh viên sẽ học lý thuyết tại trường nghề và thực hành tại cơ sở làm việc như công ty, nhà máy, xí nghiệp hay nhà hàng khách sạn.

Khóa đào tạo nghề kéo dài 3 năm, sau đó sẽ nhận được giấy chứng chỉ nghề chuyên môn, cùng với đó là kinh nghiệm nghiệp vụ mà du học sinh đã được thực hành trong thời gian học nghề. Hơn cả trong thời gian học nghề, du học sinh sẽ nhận được trợ cấp hàng tháng từ Chính phủ Đức. 

du học nghề điều dưỡng (2)

Những ưu đãi của giáo dục đức đang ngày càng mở rộng hơn với các sinh viên người nước ngoài

Những ưu đãi của giáo dục đức đang ngày càng mở rộng hơn với các sinh viên người nước ngoài,cùng với đó là miễn phí việc học tại Đức. Chính vì thế, giờ đây nhiều sinh viên đã lựa việc học đại học cũng như học nghề tại Đức. Cùng với đó là du học sinh sẽ nhận được tiền trợ cấp trong quá trình học đại học cũng như học nghề.

Xem thêm : Tìm hiểu về du học nghề Đức

4. Con người với tính kỉ luật cao

Người Đức vốn có tính kỉ luật cao, nghiêm khắc và tôn trọng sự đúng giờ. Ngoài ra, người Đức còn rất tôn trọng “tính nhân bản” . Chính vì thế mà Chính phủ Đức nghiêm cấm và phạt rất nặng những tội phạm làm hàng giả. Nhưng không vì sự “cứng nhắc” đó mà người Đức mất đi sự gần gũi, thân thiện.

Xem thêm: Tìm hiểu về văn hóa con người nước Đức xinh đẹp

5. Bãi biển lớn nhất Châu Âu

Nước Đức có gì nổi tiếng (1)

 Nếu đi đến bãi bồi phía Bắc nước Đức, tới đảo Amrum. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng vườn quốc gia biển Wadden Schleswig-Holstein, một trong những khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận. 

 Đi bộ đường dài trên bãi bồi để tận hưởng vị mặn và không khí biển cả đã là một điểm thú vị, không những thế, bạn còn có thể dạo chơi ở bãi biển Kniepsand, bãi biển cát lớn nhất châu Âu. Trên bãi biển rộng lớn này, bạn có thể thoải mái tìm một nơi vắng vẻ để tận hưởng không gian riêng tư, ngay cả trong thời gian cao điểm của mùa hè.

Du học nghề Đức – CUỘC SỐNG TẠI ĐỨC !

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

 

3.7/5 - (6 bình chọn)
Hannah Nguyen