Biểu tượng của Đức

Bạn đang nuôi một ước mơ được đặt chân đến nước Đức học tập, làm việc và sinh sống? Vậy chắc hẳn bạn rất đang háo hức về một cuộc sống mới tại trời Âu sẽ như nào phải không? Không chỉ một mình bạn như vậy đâu mà ai ai cũng cùng tâm trạng như vậy hết đó.

Hễ có ai nhắc về nước Đức, dùng sản phẩm từ Đức, nhìn thấy tiếng Đức ở đâu đó bạn lại cảm thấy rất thích thú vì đó là ngôn ngữ bạn đang học, nơi xa xôi mà bạn sắp đến. Bạn cảm thấy rất hãnh diện và tự hào về điều đó. Khi nhắc đến nước Đức bạn nghĩ ngay đến gì? Nếu ai đó hỏi bạn Đức có gì “hot”? Biểu tượng của Đức là gì? Bạn sẽ trả lời như thế nào? Chúng mình cùng IECS tìm hiểu các biểu tượng của nước Đức trong bài viết này nhé!

1.Biểu tượng của Đức : Quốc huy

Các bạn nữ đã bao giờ nghe thấy người Việt mình thường hỏi trêu là “Đã quen được anh đại bàng nào chưa” ? Đại bàng ở đây chính là ám chỉ một người Đức, có quốc tịch Đức đó. Vì sao lại như vậy? Bởi vì đại bàng chính là động vật biểu tượng cho CHLB Đức, trong tiếng Đức gọi là Bundesadler.

Nó cũng chính là hình ảnh quốc huy của nước Đức. Trên tấm hộ chiếu đỏ của người Đức cũng có biểu tượng này. Quốc huy Đức là một trong những biểu tượng quốc gia lâu đời nhất Châu Âu. Hình ảnh con đại bàng gợi lên sự tự tôn, kiên cường, đầy sức mạnh của dân tộc Đức.

biểu tượng của Đức (1)

Ảnh: Quốc huy nước CHLB Đức (Nguồn: wikipedia)

biểu tượng của Đức (6)

Ảnh: Biểu tượng đại bàng trên hộ chiếu của người Đức

Xem thêm: Tìm hiểu về quốc tịch Đức

2. Quốc kỳ – Màu cờ Đức

Có lẽ không cần nhắc đến tên nước Đức, mà chỉ cần nhìn thấy ba màu đen-đỏ-vàng trên bất kì sản phẩm nào, mọi người cũng biết ngay đó là một sản phẩm an toàn, chất lượng ” Made in Germany”. 

Quốc kỳ là biểu tượng quốc gia của nước Đức và cũng là niềm tự hào của người Đức. Quốc kỳ Đức (Deutschlandflagge) gồm ba dải màu ngang, theo thứ tự từ trên xuống dưới là các màu đen-đỏ-vàng (Schwarz-Rot-Gold). Màu đen là biểu tượng của quá khứ, màu đỏ là biểu tượng của hiện tại và màu vàng là biểu tượn của tương lai tươi sáng để hướng tới. Nhưng ý nghĩa sâu xa hơn của quốc kỳ Đức được hiểu đúng trong thời kì lịch sự Napoleon.

Các quân nhân trong quân đoàn được yêu cầu cung cấp trang phục cho bản thân. Để mang lại sự đồng nhất về trang phục, chúng được nhuộm đen. Các khuy màu vàng thì có thể tìm kiếm được ở nhiều nơi và các cờ đuôi nheo do thương kị binh trong quân đoàn sử dụng có màu máu đỏ và đen. Chúng mang ý nghĩa: “Từ trong bóng Đen nô lệ vượt qua trận chiến đẫm máu Đỏ để vươn tới ánh sáng Vàng tự do”. (Aus der Schwärze der Knechtschaft durch blutig-rote Schlachten soll das goldene Licht der Freiheit erreicht werden.)

Biểu tượng Đức

Quốc kỳ của CHLB Đức

Thiết kế này được thông qua làm quốc kỳ của CHLB Đức hiện đại vào năm 1919, thời Cộng hòa Weimar.

Xem thêm: Mỹ phẩm của Đức – Mỹ phẩm số 1 của Châu Âu

3. Lá cờ thống nhất 

Một trong bốn biểu tượn quốc gia chính của nước Đức không thể không nhắc đến Lá cờ thống nhất (Fahne der Einheit, Flagge der Einheit hoặc Einheitsflagge). Cột cờ thống nhất là một đài tưởng niệm về sự thống nhất hai miền Đông Đức – Tây Đức đã tồn tại từ năm 1990. Lá cờ nằm trên Platz der Republik ở Berlin trước lối đi vào phía tây của tòa nhà Reichtag (trụ sở của Thượng viện Đức – Deutscher Bundestag). 

Biểu tượng Đức

Ảnh: Cờ thống nhất trước Thượng viện Đức ở Berlin (Nguồn: wikipedia)

Vào lúc 23:58:00 ngày 02/10/1990 lá cờ bắt đầu được kéo lên và kết thúc lúc 00:00:00 ngày 03/10/1990. Ngay sau đó Quốc ca của CHLB Đức được vang lên. Kể từ đó, lá cờ được chiếu sáng vào ban đêm bằng bốn đèn chiếu được gắn trong đế, mỗi đèn có công suất 250W. Lá cờ được thay đổi theo chu kì.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa Đông Đức và Tây Đức

4. Quốc ca

Vào ngày Hiến pháp Weimar năm 1922, ngày 11 tháng 8, bài hát “das Lied der Deutschen” được Tổng thống đế chế đầu tiên Friedrich Ebert (SPD) chọn làm quốc ca. 

” Das Lied der Deutschen” là quốc ca của Đức từ năm 1922. Lời bài hát được August Heinrich Hoffmann von Fallersleben, một nhà thơ Đức giữa thế kỉ 19, viết phỏng theo giai điệu của bản nhạc “Gott erhalte Franz den Kaiser” (Chúa quan phòng Hoàng đế Franz) do Joseph Haydn sáng tác nhân dịp sinh nhật Hoàng đế La Mã Thần thánh năm 1797.

Xem thêm: Weimar –  Thủ đô văn hóa của Châu Âu

5. Ô tô Đức

Nói đến Đức không thể không nhắc đến ô tô. Trong top 10 thương hiệu ô tô giá trị nhất thế giới năm 2020, các thương hiệu ô tô Đức đã chiếm trọn 5 vị trí, đó là Mercedes-Benz, BMW, Audi, Volkswagen, Porsche. Từ những loại xe thông dụng bình dân cho đến những chiếc xe thể thao hạng sang, không một loại xe nào mà ô tô Đức không chiếm trọn sự chú ý của người dùng. 

biểu tượng của Đức (7)

Ảnh: Hãng xe Mercedes đẳng cấp sang trọng của Đức

Tại Đức họ xây dựng những bảo tàng về xe hơi, họ trưng bày những mẫu xe lâu đời, sản xuất từ ngày xưa. Hoạt động thăm các bảo tàng ô tô hiện đại của các hãng xe hay các bảo tàng ở từng vùng được người Đức cũng như khách du lịch rất quan tâm và yêu thích. 

Xem thêm: Ô tô Đức – Thương hiệu hàng hóa gắn liền với nước Đức

biểu tượng của Đức (2)

Ảnh: Bảo tàng xe BMW tại München, Đức

Những chiếc xe Đức với chất lượng không cần bàn đến và diện mạo sang trọng xứng đáng là một niềm tự hào của công dân Đức. Và bất kì một người Việt nào sở hữu một chiếc xe Đức cũng rất lấy làm vinh hạnh. Chiếc hãng xe là một đại diện đỉnh cao của lịch sử, văn hóa, vẻ đẹp và truyền thống nước Đức.

Xem thêm : Có nên học lái xe ô tô ở Đức không?

6. Bia Đức

Một niềm vui sướng và cũng là một đặc ân khi sống ở Đức là bạn sẽ được thưởng thức những ly bia Đức thơm ngon, chất lượng với giá cả vô cùng phải chăng. Từ những lon bia có thể mua trong siêu thị hay những ly bia tươi “vom Fass” ở nhà hàng, vườn bia “Biergarten”, tất cả đều rất tươi mát, ngon và không hề đắt chút nào như khi bạn uống ở Việt Nam. 

Đức có rất nhiều loại bia khác nhau, phụ thuộc cách chế biến, thành phần trong bia, vùng miền, cách pha chế. Có thể kể ra một số loại phổ biến như Pils, Weizen, Export, helles Bier, dunkles Bier, Kölsch, Bockbier, Lagerbier…

biểu tượng của Đức (1)

Ảnh: Thưởng thức một ly bia tươi tại Biergarten là điều không thể không làm ở Đức

Người Đức còn có cách pha chế bia uống rất sáng tạo và đôi lúc là hơi kì dị như Radler (gọi theo kiểu miền Nam nước Tây) hay Alster Wasser (gọi theo kiểu miền Bắc nước Đức) là loại bia Pils trọn với nước soda chanh hoăc nước Sprite. Loại này khá dễ uống và rất phù hợp với các bạn gái không chịu được độ mạnh của bia nguyên chất. Hoặc họ còn pha Coca với bia, gọi là Colabier hay Diesel, pha bia Weizen với nước ép chuối (Bananenweizen)…

Xem thêm: Bạn biết gì về bia Đức

biểu tượng của Đức (4)

Ảnh: Các bạn nữ không biết uống bia cũng nên thử loại đồ uống này Radler / Alster Wasser

7. Xúc xích Đức

Xúc xích Đức – biểu tượng của nước Đức. Quả không sai khi nói như vậy. Xúc xích Đức có mặt ở khắp mọi nơi ở nước Đức, từ bữa sáng, bữa trưa, bữa tối, đến các bữa tiệc, chợ Giáng sinh, trong tất cả các dịp đều không thể thiếu xúc xích. Xúc xích Đức lại vô cùng đa dạng, nhiều chủng loại, mỗi miền lại có một loại đặc trưng. 

Ta có thể kể đến Bratwurst, đây là loại xúc xích có nguồn gốc lâu đời của Đức. Người Đức thường nướng Bratwurst rồi ăn kèm với bánh mì và mù tạt ngọt của Đức (Senf). Những chiếc xúc xích nóng hổi, thơm lừng đặc biệt khi nước trên lửa than, có mùi khói, ăn cùng Senf là một món không thể thiếu trong bất kì khu chợ giáng sinh nào trên nước Đức. Đây cũng là món ăn vặt đường phố chuẩn Đức. 

biểu tượng của Đức (3)

Ảnh: Bratwurst dậy mùi hơn nữa khi nướng trên than

Hay ở bang Bayern miền nam nước Đức còn nổi tiếng với loại xúc xích trắng Weißwurst. Nguyên liệu chính là từ thịt bê xay với thịt lợn muối cùng các gia vị khác đặc trưng của bang. Khi ăn người Đức sẽ luộc Weißwurst lên chứ không chiên hay nướng và ăn cùng Senf và bánh mì Brezel đặc trưng của bang Bayern.

Xem thêm: Tìm hiểu  về ẩm thực Đức

biểu tượng của Đức (5)

Ảnh: Một suất ăn chuẩn dân Bayern với bia, xúc xích trắng và bánh mì xoắn

Nếu bạn đang ăn quen xúc xích Đức Việt bán ở siêu thị Việt Nam thì sẽ thấy xúc xích bên Đức rất là mặn. Nếu ăn quen được vì sẽ thấy rất ngon, nhưng nếu không chịu được vị mặn của xúc xích Đức bạn cũng có thể tìm đến loại Wiener, loại xúc xích có vị nhạt gần giống xúc xích Đức-Việt ở Việt Nam đấy.

Hi vọng qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều thông tin thú vị về nước Đức và càng thêm yêu đất nước “mơ ước” của mình hơn và quyết tâm chiến đấu cho những dự định trong tương lại tại Đức nhé.

Xem thêm: Tìm hiểu 7 điều thú vị về nước Đức

Du học nghề Đức – CUỘC SỐNG TẠI ĐỨC!

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đức và trung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)
Hannah Nguyen