Tìm hiều về quốc tịch Đức

Những điều cần biết về quốc tịch Đức

Có nhiều bạn du học sinh việt Nam mong muốn được nhập quốc tịch Đức sau thời gian học tập, làm việc ở đây. Nhưng vẫn có nhiều thắc mắc để có quốc tịch Đức thì cần đạt những yêu cầu gì, cần chuẩn bị những gì. Bài viết bến dưới là tất cả những thông tin hữu ích nhất, cập nhật mới nhất về Quốc tịch Đức, chúng ta hãy cùng IECS tìm hiểu nhé.

1. Quốc tịch Đức là gì? Làm sao để có quốc tịch Đức?

quốc tịch Đức (1)

Quốc tịch Đức có nghĩa là bạn sẽ có thể sống ở Đức vô thời hạn

Quốc tịch Đức có nghĩa là bạn sẽ có thể sống ở Đức vô thời hạn. Bạn sẽ có quyền bầu cử, bảo vệ lãnh sự, tự do đi lại và tiếp xúc không hạn chế vào thị trường việc làm ở Đức. Có quốc tịch Đức mang lại sự ổn định hơn rất nhiều. Công dân Đức phải tham gia vào hòa nhập xã hội Đức, tuân theo mọi luật lệ của Đức và bạn có thể phải phục vụ trong quân đội Đức.

Tin tốt là người nước ngoài thường có thể xin nhập quốc tịch Đức nếu họ đã có giấy phép cư trú của Đức trong một số năm nhất định. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mới chuyển đến Đức, hãy xem hướng dẫn bên dưới về thị thực và giấy phép của Đức nhé.

Theo cơ quan ngoại giao Liên Bang Đức phụ trách quốc tịch tại Đức, quá trình trở thành công dân Đức nổi tiếng là có rất nhiều thủ tục giấy tờ và khá phức tạp.

Hiện tại đang có rất nhiều công dân nước ngoài sống ở Đức. Theo Eurostat, 115.400 công dân mới đã được cấp ở Đức trong năm 2017 – cao thứ ba trong EU.

Có ba cách chính để có quốc tịch Đức:

 • Nhập quốc tịch Đức : Khi bạn phải đáp ứng các yêu cầu nhất định do chính phủ Đức đặt ra để đủ điều kiện nhập tịch chẳng hạn như sống ở quốc gia này trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này thay đổi tùy thuộc vào lý do bạn đang tìm kiếm quốc tịch.
 • Theo dòng máu: Nếu bố mẹ bạn là người Đức.
 • Theo đất nước: Nếu bạn sinh ra ở Đức.

2. Các dạng để có quốc tịch Đức

quốc tịch Đức (2)

2.1 Có Quốc tịch Đức khi sinh ra ở Đức

Nếu bạn sinh ra ở Đức, bạn thường sẽ tự động có quốc tịch Đức.

Nếu cả cha và mẹ đều không phải là người Đức, thì sẽ có một số yêu cầu bổ sung quan trọng. Đứa trẻ chỉ có thể nhập quốc tịch Đức nếu vào thời điểm sinh ra, có ít nhất một cha hoặc mẹ:

 • Đã sống ở Đức ít nhất tám năm
 • Có tình trạng cư trú lâu dài ở Đức
 • Là người Thụy Sĩ.

Trong những trường hợp này, đứa trẻ cũng sẽ được mang quốc tịch của cha mẹ. Khi đứa trẻ từ 18 đến 23 tuổi, chúng sẽ phải chọn xem chúng muốn giữ quốc tịch Đức của mình hay của cha mẹ chúng.

2.2 Quốc tịch Đức của người gốc ở Đức

quốc tịch Đức (3)

Quốc tịch theo dòng dõi đề cập đến hoàn cảnh ‘theo dòng máu’ – ‘by right of blood’.

Một đứa trẻ nghiễm nhiên được coi là công dân Đức ngay từ khi sinh ra nếu chúng được sinh ra từ cha hoặc mẹ là người Đức. Điều này không phân biệt đứa trẻ được sinh ra ở Đức hay ở nước ngoài.

Đây cũng là trường hợp nếu một đứa trẻ được cha mẹ Đức nhận làm con nuôi khi chúng chưa đủ 18 tuổi. Tuy nhiên, nếu một đứa trẻ được sinh ra bên ngoài nước Đức với cha mẹ là người Đức, người cha mẹ đó cũng được sinh ra ở nước ngoài sau ngày 1 tháng 1 năm 2000 và chưa trở về Đức, thì đứa trẻ đó không thể mang quốc tịch Đức.

Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là đăng ký khai sinh với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Đức trong vòng một năm. Cũng có thể giải quyết vấn đề này nếu từ chối quốc tịch Đức có nghĩa là đứa trẻ không mang quốc tịch Đức.

Bất kỳ đứa trẻ nào được sinh ra bởi bố hoặc mẹ là người nước ngoài hoặc người Đức, hoặc một trong hai người mang quốc tịch Đức, thì trẻ sẽ mang quốc tịch của bố hoặc mẹ của chúng. Tuy nhiên, đây chỉ là tạm thời. Khi trẻ đủ 18 tuổi, trẻ có 5 năm để lựa chọn giữa quốc tịch Đức theo dòng dõi, hoặc quốc tịch của cha mẹ.

Nếu một đứa trẻ có cha là người Đức nhưng không kết hôn với mẹ, thì cần phải có sự thừa nhận hoặc xác lập tư cách làm cha hợp pháp trước khi đứa trẻ 23 tuổi để có quốc tịch Đức.

2.3 Nhận quốc tịch Đức bằng cách nhập tịch hoặc cư trú tại Đức

quốc tịch Đức (4)

Hầu hết người nước ngoài sẽ phải nộp đơn xin nhập quốc tịch Đức bằng cách nhập tịch.

Có nhiều yêu cầu bạn phải đáp ứng trước khi đăng ký bao gồm:

 • Sống ở Đức bằng giấy phép cư trú ít nhất 8 năm
 • Sống ở Đức bằng giấy phép cư trú ít nhất 7 năm và đã tham gia một khóa học hội nhập
 • Có khả năng nói và viết bằng tiếng Đức đạt tiêu chuẩn tốt (tương đương trình độ B1 của khung tham chiếu ngôn ngữ chung Châu Âu)
 • Có khả năng tự nuôi sống bản thân và gia đình về tài chính mà không cần nhà nước giúp đỡ
 • Không có tiền án tiền sự
 • Vượt qua bài kiểm tra quốc tịch (thông tin thêm về điều này bên dưới)
 • Từ bỏ mọi quyền công dân trước đây.

Nếu bạn được yêu cầu chứng minh khả năng tiếng Đức của mình, bạn có thể tham gia một khóa học hội nhập đầy đủ và lấy chứng chỉ ‘DTZ – Bài kiểm tra tiếng Đức dành cho người nhập cư’.

Một phần của khóa học tích hợp cũng bao gồm một số chủ đề được đề cập trong bài kiểm tra quốc tịch. Kiểm tra trực tuyến để tìm địa điểm tổ chức khóa học tích hợp gần nhất.

Bạn cũng có thể sử dụng chứng chỉ Zertifikat Deutsch hoặc chứng chỉ ngôn ngữ tương đương. Điều này bao gồm việc xuất trình chứng chỉ trung học hoặc bằng tốt nghiệp đại học từ một cơ sở giáo dục của Đức. Bạn có thể tìm thấy nhiều trường ngoại ngữ ở Đức.

3. Làm thế nào để xin quốc tịch Đức thông qua nhập tịch

quốc tịch Đức (5)

Nếu bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu được liệt kê ở trên, bạn có thể đăng ký nhập quốc tịch. Cha mẹ và người giám hộ hợp pháp nên đăng ký cho trẻ em dưới 16 tuổi.

Bạn có thể nhận đơn đăng ký từ văn phòng nhập cư địa phương, hội đồng thành phố, văn phòng quận khu vực hoặc hội đồng thị trấn có giá € 255 cho người lớn và € 51 cho trẻ em dưới 16 tuổi

Ngoài biểu mẫu, bạn sẽ cần cung cấp các tài liệu sau để chứng minh rằng bạn đáp ứng các yêu cầu nhập tịch:

 • Sao kê ngân hàng để chứng minh tình hình tài chính của bạn
 • Hồ sơ cư trú của Đức
 • Bằng chứng về kỹ năng tiếng Đức của bạn, đã đề cập ở trên
 • Biên lai cho thấy bạn đã trả phí
 • Giấy chứng nhận nhập tịch sau khi vượt qua bài kiểm tra quốc tịch
 • Khi bạn đã thu thập tất cả các tài liệu đã hoàn thành, bạn cần phải nộp đơn đăng ký của mình cho văn phòng đã phát hành đơn đăng ký ban đầu.
 • Bài kiểm tra quốc tịch ở Đức.

Để đăng ký quốc tịch, bạn cần phải vượt qua bài kiểm tra quốc tịch Đức. Bài kiểm tra kéo dài trong một giờ và bao gồm 33 câu hỏi trắc nghiệm về các chủ đề khác nhau. Chúng bao gồm “Sống trong một nền dân chủ”, “Lịch sử và trách nhiệm” và “Con người trong xã hội”.

Thêm vào đó, cũng sẽ có những câu hỏi cụ thể về tiểu bang cụ thể mà bạn đang sống.

Bạn phải trả lời đúng ít nhất 17 câu hỏi để vượt qua bài kiểm tra và bạn có thể thực hiện lại bài kiểm tra nếu không đạt. Nếu vượt qua, bạn sẽ được cấp chứng chỉ để xuất trình với cơ quan nhập tịch.

Bản thân bài kiểm tra quốc tịch Đức có giá € 25. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả thêm € 25 để có được chứng chỉ cần thiết cho đơn đăng ký của mình.

Văn phòng nhập tịch địa phương trong khu vực của bạn có thể cho bạn biết trung tâm kiểm tra gần nhất của bạn ở đâu để bạn có thể đăng ký. Bạn cần mang theo mẫu giấy tờ tùy thân vào ngày thi.

Có một trung tâm kiểm tra trực tuyến miễn phí để giúp mọi người luyện tập cho bài kiểm tra. Hơn nữa, một số bang liên bang cung cấp các khóa học nhập tịch để giúp bạn chuẩn bị.

Văn phòng liên bang về di cư và người tị nạn (BAMF) có thêm thông tin về bài kiểm tra bao gồm cách chuẩn bị, các bài kiểm tra trực tuyến miễn phí và nơi thực hiện.

Xem thêm : Tìm hiểu về tiền Đức

4. Trường hợp nào được miễn thi quốc tịch

 

Một số ít người được miễn thi quốc tịch bao gồm:

 • Trẻ em dưới 16 tuổi
 • Bất kỳ ai không thể làm bài kiểm tra do tuổi già, bệnh tật hoặc vì khuyết tật
 • Những người có bằng cấp cao hơn về chính trị, luật hoặc khoa học xã hội từ một trường đại học của Đức.
 • Nhận quốc tịch Đức bằng hôn nhân
 • Kết hôn với một công dân Đức không tự động cho phép bạn có quốc tịch Đức.

Có những yêu cầu bổ sung mà bạn phải đáp ứng – bạn phải đã kết hôn ít nhất hai năm và là cư dân hợp pháp ở Đức trong ít nhất ba năm để đủ điều kiện.

Nếu bạn kết hôn ở Đức sau khi đến nước này, quá trình xin nhập quốc tịch Đức theo diện kết hôn có thể mất nhiều thời gian hơn.

Để có quốc tịch Đức khi kết hôn, bạn cần phải đăng ký nhập quốc tịch và đáp ứng tất cả các yêu cầu cần thiết, ngoài các yêu cầu kết hôn.

Hành trình để có được quốc tịch Đức nhằm hy vọng có được cuộc sống tốt hơn, chất lượng hơn cho các thế hệ tương lai sau này là điều mà rất nhiều người mong muốn hướng đến. Những lợi ích sống ở Đức là những điều tuyệt vời đem đến cho bạn cuộc sống ở Đức thú vị hơn. Chuẩn bị cho mình hành trang thật kỹ lưỡng, tìm hiểu thông tin thật kỹ để kéo lại gần hơn ước mơ có được quốc tịch Đức nhé!

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

 

5/5 - (2 bình chọn)
Hannah Nguyen