giấy xác nhận dân sự

Giấy xác nhận dân sự

Trong các trường hợp như xin nhập học, xin việc, hoặc xin visa cư trú ở nước ngoài thì các giấy tờ chứng minh bản thân có lý lịch trong sạch và chứng minh thông tin cá nhân là vô cùng quan trọng. Vì vậy ngày hôm nay mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem Giấy xác nhận dân sự ở Việt Nam và Đức, giấy xác nhận nhân thân là gì nhé.

giấy xác nhận dân sự (1)

1. Giấy xác nhận dân sự

Giấy xác nhận dân sự thường được ví như một tờ phiếu đánh giá hạnh kiểm công dân tại nơi cư trú. Giấy xác nhận này có chức năng xác nhận lý lịch dân sự hoặc thông tin cá nhân của người đệ đơn, trên hết là chứng minh công dân có tuân thủ luật pháp không, có tham gia vào sự việc phạm pháp nào không hay có tiền án, tiền sự nào không?

Người đệ đơn xin giấy xác nhận dân sự thông thường muốn bổ sung hồ sơ trong các thủ tục xin học, xin việc (đặc biệt là ở các cơ quan nhà nước), xin visa cư trú tại nước ngoài, … Các công ty, trường học sẽ căn cứ vào giấy xác nhận dân sự này để cân nhắc xem có nên tuyển bạn hay không?

Còn đối với các quốc gia bạn xin cấp visa thì giấy xác nhận dân sự này sẽ ảnh hưởng đến kết quả xin visa của bạn. Chính vì vậy nên việc chuẩn bị giấy xác nhận dân sự trong một số trường hợp là rất cần thiết. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số hướng dẫn trong quá trình xin cấp giấy xác nhận dân sự nhé.

giấy xác nhận dân sự (1)

Các bạn có thể thấy nội dung của mẫu xin xác nhận dân sự khá đơn giản, người khai chủ yếu điền thông tin cá nhân cơ bản của bản thân và của một số người thân cận trong gia đình như bố, mẹ, vợ/chồng. Các thông tin được khai trong đơn này cần phải hoàn toàn chính xác với thông tin của người đã khai.

Thường thì cơ quan có thẩm quyền xét và cấp giấy xác nhận dân sự sẽ là công an xã, phường nơi bạn cư trú, đây là nơi nắm giữ và kiểm soát tình hình an ninh, trật tự trong khu vực mà bạn đang sinh sống. Sau khi đệ đơn, công an xã, phường sẽ căn cứ vào thông tin bạn đã khai trong đơn để xác nhận lại thân phận dân sự cũng như ý thức của bạn trong quá trình chấp hành luật pháp và các chính sách nhà nước đưa ra.

Nhưng trong trường hợp xin giấy xác nhận dân sự với mục đích xin cấp visa cư trú tại nước ngoài thì bạn cần đệ đơn lên Sở tư pháp trực thuộc tỉnh. Những giấy tờ quan trọng nhất khi xin giấy xác nhận dân sự gồm có đơn xin xác nhận dân sự, giấy tờ căn cước công dân (CMTND hoặc hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng), sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận cư trú.

Xem thêm: Hướng dẫn xin visa du học Đức qua VFS

2. Giấy xác nhận dân sự ở Đức (Führungszeignis)

Hiện nay xu hướng du học, học nghề hay tìm việc làm ở các nước khu vực châu Âu ngày càng đi lên, nổi bật nhất phải kể đến nước Đức. Cũng giống như ở Việt Nam, giấy xác nhận dân sự ở Đức cũng đóng vai trò quan trọng trong các bộ hồ sơ xin nhập học, xin việc, … Nếu chẳng may bạn có hình phạt hoặc tiền án nào bị ghi vào Führungszeignis thì điều này sẽ gây cản trở trong quá trình làm hồ sơ của bạn.

giấy xác nhận dân sự (2)

Muốn xin Führungszeignis ở Đức, trước hết bạn cần phải đệ đơn xin lên trụ sở quản lý dân cư ở thành phố nơi bạn đang cư trú Bürgeramt cùng các giấy tờ liên quan. Sau đó hồ sơ của bạn sẽ được gửi lên Bundesamt, nơi quản lý các vấn đề cư dân của toàn bộ nước Đức, để xét duyệt. Sau khi thông qua bạn sẽ nhận được giấy xác nhận dân sự này qua đường bưu điện.

Xem them: Hướng dẫn chi tiết cách gia hạn visa Đức

3. Giấy xác nhận nhân thân 

Một mẫu đơn nữa cũng có liên quan đến vấn đề chứng minh thân phận dân sự mà hôm nay chúng tôi muốn đề cập đến đó là giấy xác minh nhân thân.

giấy xác nhận dân sự (2)

 Trong trường hợp bạn bị mất giấy CMTND, hoặc CMTND chưa làm xong, bạn cũng không có các giấy tờ tùy thân đi kèm khác như bằng lái xe hay hộ chiếu mà lại cần phải chứng minh thông tin cá nhân của mình thì bạn cần làm đơn xin giấy xác nhận nhân thân. Giấy xác nhận này được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, có thể kể đến như bạn đi xin việc, làm thủ tục lên máy bay, chuẩn bị đăng ký kết hôn, … Nhưng giấy xác minh nhân thân chỉ có hiệu lực tạm thời trong vòng 30 ngày kể từ ngày bạn được cấp giấy. 

Tương tự như giấy xác nhận dân sự ở trên, giấy xác nhận nhân thân cũng do công an xã, phường tiếp nhận và xét duyệt, vì vậy mọi thông tin khai trong tờ đơn phải hết sức chính xác và tuyệt đối tin cậy. Đơn xin giấy xác nhận nhân thân bao gồm chủ yếu những thông tin cá nhân cơ bản cùng với thông tin của bố mẹ người khai đơn. Kèm theo đó còn có xác nhận của công an xã, phường nơi bạn đang sinh sống về mức độ tin cậy của tờ xác nhận này.

Trên đây IECS đã cùng các bạn tìm hiểu mẫu đơn xác nhận dân sự ở Việt Nam và Đức, mẫu xác nhận nhân thân. Chúng tôi mong rằng sau bài viết này các bạn có thể có được những hiểu biết cần thiết, giúp ích trong quá trình làm hồ sơ của các bạn.

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đức và trung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)
Hannah Nguyen