thành phố cổ nhất nước đức

Regensburg – Thành phố cổ nhất nước Đức

Regensburg được nhiều người biết đến là một trong những thành phố cổ nhất của Đức. Tại đây vẫn còn lưu trữ nhiều công trình kiến trúc với hơn 1000 năm lịch sử. Thành phố Regensburg được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 2006. Đến nay, Regensburg là một trong những điểm thu hút khách du lịch không chỉ từ Đức mà còn từ khắp nơi trên thế giới. 

Regensburg (1)

1. Vị trí địa lý của thành phố Regensburg

Thành phố Regensburg là thủ đô của vùng hành chính Oberpfalz thuộc tiểu bang Bayern, phía đông nam của nước Đức. Thành phố này là thành phố lớn thứ 4 của bang sau thành phố Munich, Nürnberg và Augsburg. Regensburg nằm ở điểm cực bắc sông Donau và hai cửa sông bên trái sông Naab và sông Regen. Trong huyện này còn có hai đảo nằm trên dòng chảy sông Donau.

Đảo phía Tây được gọi là Obere Wöhrd. Còn đảo ở phía đông được gọi là Unterere Wöhrd. Cho đến năm 1924, huyện Stadtamhof vẫn là một thành phố nhỏ của Bayern. Stadtamhof đã hình thành lên từ một khu vực bờ sông phía bắc sông Donau và đến năm 1970 đã trở thành một hòn đảo được ngăn cách bởi kênh đào châu Âu. Con kênh này có nhiệm vụ chuyển hướng các chuyến tàu thuyền khỏi cây cầu đá (Steinerne Brücke) và thành phố cổ Regensburg.

Xem thêm : KHÁM PHÁ THÀNH PHỐ MUNICH NƯỚC ĐỨC

Regensburg (2)

Regensburg có 4 vùng tự nhiên rộng lớn và khác nhau:

  • Phía tây nam là cao nguyên Fränkische Alb (hay còn biết đến với tên khác như Fränkischer Jura, Franken Alb):

Đây là một cao nguyên nằm ở phía nam sông Donau và phía bắc sông Main. Độ cao của các dãy núi có thể lên đến hơn 690m và diện tích khoảng 7053,8 km2

  • Phía bắc là rừng Bayern (Bayerischer Wald):

Khu rừng nằm trải dài dọc theo biên giới cộng hoà Séc với chiều dài 100km. Phần lớn khu rừng thuộc vùng hạ Bayern (Niederbayern). Rừng Bayern sở hữu nhiều rừng và khu vườn rộng lớn. Có thể kể đến là vườn quốc gia rừng Bayern (National Park Bayerischer Wald) với diện tích 240km2. Đây là vườn quốc gia đầu tiên của Đức.

  • Phía đông và đông nam là vùng đồng bằng sông Donau, cũng như đồng bằng hoàng thổ
  • Phía nam là các đồi đệ tam Hügelland

Regensburg (1)

Xem thêm: Osnabrück – Vùng đất đẹp và quyến rũ nhất miền Tây Bắc nước Đức

2. Những điểm đến đáng chú ý của Regensburg

Liệu đến Regensburg, các bạn đã chọn được các địa điểm nhất định phải đến chưa. Vì Regensburg nổi tiếng là thành phố cổ, với hơn 1000 tòa nhà lâu đời, nên các nơi thu hút khách du lịch chủ yếu nằm ở khu phố cổ. Sau đây là một vài gợi ý dành cho các bạn:

2.1 Nhà hát lớn tại Bismarckplatz

Regensburg (3)

Nhà hát lớn tại Bismarckplatz

Regensburg (2)

Nhà hát tại quảng trường Bismarck là một nhà hát thành phố với toà nhà to lớn và những hội trường mới. Trong căn nhà ba tầng với 200 năm tuổi này, các vở kịch Opera, nhạc kịch cũng như ba lê đã được trình diễn cho 519 khán giả. Các buổi hòa nhạc của dàn nhạc Regensburg đều được tổ chức tại nhà hát này. 

Xem thêm: Duisburg – Thành phố du lịch lý tưởng miền tây nước Đức

2.2 Nhà thờ Regensburger Dom

Regensburg (5)

Nhà thờ Dom St. Peter

Nhà thờ Regensburger Dom (hay còn được gọi là nhà thờ Dom St. Peter) là nhà thờ quan trọng nhất ở Regensburg và là nhà thờ của giám mục Regensburg. Bên cạnh nhà thờ nổi tiếng ở Köln, Regensburger Dom cũng là một trong những nhà thờ Gothic quan trọng của Đức. Nhà thờ đã bị phá huỷ bởi vụ cháy vào năm 1272 và 1273. Công trình kiến trúc Gothic này được bắt đầu xây dựng lại vào năm 1275. Từ năm 1450, nhà thờ Regensburger Dom được đưa vào sử dụng.

Hai tháp của nhà thờ cùng với những ngọn tháp được sửa sang và mở rộng trong khoảng thời gian từ năm 1859 đến 1869. Lần cuối cùng nhà thờ được cải thiện bên trong là từ khoảng năm 1985 đến năm 1988. Một trong những điều đặc biệt của Regensburger Dom đó chính là những ô cửa sổ đầy màu sắc của nhà thờ. Với khoảng 1100 ô vẽ đầy màu sắc được chia đều trên 39 cửa sổ, Regensburger Dom đã trở thành nhà thờ có kính nguyên thuỷ thời trung cổ lớn nhất phía bắc dãy Alpen (dãy Anpơ).

Cùng với một vài sự bổ sung vào thế kỷ 19 và 20, những màu sắc trên cửa sổ đã làm nhà thờ đắm chìm trong ánh sáng huyền bí. Ý nghĩa của các ô cửa kính nhà thờ đều sẽ được giải thích vào một khung giờ nào đó bởi hướng dẫn viên nhà thờ. 

Regensburg (4)

Điều đặc biệt của Regensburger Dom đó chính là những ô cửa sổ đầy màu sắc của nhà thờ

2. 3 Cầu đá Regensburg (Steinerne Brücke)

Cây cầu đá này nằm ngay bên cạnh nhà thờ Regensburger Dom, là vật có ý nghĩa tượng trưng của Regensburg, cũng như là một kiệt tác kiến trúc thời Trung cổ và là một trong những cây cầu cổ nhất còn sót lại ở Đức. Steinerne Brücke được bắt đầu xây dựng từ năm 1135 và được hoàn thành vào năm 1146. Cây cầu bắt qua dòng sông Donau, rộng khoảng 8m và dài khoảng 336m, trong đó có 309m có thể nhìn thấy được. 

Xem thêm : Có nên chọn Hamburg là nơi du học của bạn?

Regensburg (7)

Gọi là cầu đá (Steinerne Brücke) là do cây cầu được xây dựng bằng đá tự nhiên với 16 đoạn vòm, trong đó có 14 đoạn chúng ta có thể nhìn thấy được. Ngày nay, cây cầu này chỉ cho phép người đi bộ sử dụng. Các bạn có thể đi dọc theo cây cầu để ngắm nhìn vẻ đẹp của sông Donau cũng như những chiếc thuyền chạy trên sông. Steinerne Brücke nối hai quận Stadtamhof và Regensburg Altstadt (Thành phố cổ) với nhau. Tháp đầu cây cầu đá là một trong ba tháp còn lại được bảo tồn đến ngày nay. Trên đỉnh chóp là biểu tượng tượng trưng cho quyền tự do của thành phố. 

Regensburg (6)

2.4 Tòa thị chính cũ Altes Rathaus và bảo tàng Reichstag

Tại đây, các bạn có thể tìm thấy các tòa nhà lịch sử cũng như những thứ liên quan tới lịch sử như đồ cổ. Toà thị chính cũ nổi bật với lớp sơn màu vàng sáng đã tồn tại được hơn 1200 năm. Altes Rathaus là một căn nhà chứa toàn lịch sử. Bảo tàng lịch sử Reichstag cũng nằm trong căn nhà này. 

Regensburg (9)

Bảo tàng Reichstag được thành lập vào năm 1963 trong những căn phòng lịch sử của tòa thị chính cũ. Ngày nay, bảo tàng Reichstagsmuseum hay còn gọi là document Reichstag là một phòng triển lãm diễn ra thường xuyên với chủ đề chính là về Đế chế La Mã đối với lịch sử nước Đức và châu Âu, cũng như mối liên hệ của nó đối với lịch sử của thành phố. 

Xem thêm: Basel – thủ đô văn hóa của Thụy Sĩ

2.5 Kho muối Salzstadel

Regensburg (8)

Kho muối Salzstadel

Salzstadel nằm ở thành phố cổ phía đông cầu đá Steinerne Brücke, được xây dựng từ năm 1616 đến năm 1620. Mục đích xây dựng Salzstadel là để chứa đá muối và đá ăn. Thời điểm này, muối rất có giá trị. Muối được vận chuyển bởi những chú ngựa (gọi vui là tàu chở muối) từ các mỏ muối và vựa muối ở khu vực Passau (Salzburg, Hallstatt và Berchtesgaden) qua sông Salzach và sông Inn, và cuối cùng là sông Donau đến Regensburg.

Tại đây, muối được bốc dỡ xuống bằng cần trục. Salzstadel đã được thành phố cải tạo hoàn toàn trong khoảng thời gian 3 năm. Chúng ta có thể chứng kiến những tấm ván và cọc gỗ sồi tồn tại hàng ngàn thế kỷ, làm nổi bật lên nét riêng biệt của nền kiến trúc thời Trung cổ. Căn nhà bao gồm nhiều phòng với một sự lôi cuốn đặc biệt, thu hút du khách đến tham quan.

Hiện nay, Salzstadel là nơi tổ chức nhiều sự kiện và lễ kỷ niệm phổ biến nhất Regensburg. Xung quanh nơi này, các bạn có thể tìm thấy các cửa hàng nhỏ, tiệm cà phê, hay trung tâm tham quan các di sản thế giới (Besucherzentrum Welterbe). 

Regensburg là được UNESCO công nhận là di sản thế giới với các công trình kiến trúc cổ đại. Regensburg là điểm đến du lịch trên sông nổi tiếng với các chuyến tàu tham quan chạy dọc sông Donau. Các bạn cũng có thể tham quan những nơi đặc trưng của thành phố Regensburg như nhà thờ, bảo tàng,… Tại thành phố này, các bạn không những được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của cảnh vật, mà còn có cơ hội gần gũi với thiên nhiên, sông nước nên thơ, hữu tình. Regensburg xứng đáng là một nơi nhất định phải đến khi đến Đức. 

Xem thêm: Mannhiem –  Thành phố đáng sống

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links.

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Hannah Nguyen