tiếng Đức khó hay dễ

Tiếng Đức khó hay dễ

Tiếng Đức khó hay dễ? Hiện nay, ngày càng nhiều người học tiếng Đức, đặc biệt là các bạn trẻ, việc học tiếng Đức ấy có nhiều lý do, chẳng hạn như họ yêu tiếng Đức và muốn trải nghiệm những điều mới mẻ cũng như nền văn hóa của Đức, hay họ muốn du học Đức với mong muốn tiếp cận được môi trường công nghiệp phát triển của Châu Âu nói chung và của Đức nói riêng.

Tiếng Đức khó hay dễ (6)

1. Tiếng Đức khó hay dễ?

Nhưng nhiều người nói rằng, việc học tiếng Đức rất khó, khó từ cách chia động từ, nhớ từ bởi một từ rất dài,… Và cái mà mọi người nói tiếng Đức khó nhất là việc đọc dịch văn bản. Về căn bản tiếng Đức không khó như mọi người vẫn nói, bởi tiếng Đức có ít cấu trúc câu hơn các ngôn ngữ khác như ngôn ngữ Nhật, Nga, Phần Lan…

Và đặc biệt là do người học chưa tìm được phương pháp chuẩn và phù hợp. Chính những khó khăn bước đầu đã khiến cho người học nhanh chóng chán nản và kiến thức nền tảng bị yếu. Và một trong những phương pháp để người đọc có thể học tốt hơn tiếng Đức đó là: đọc truyện bằng tiếng Đức.

Tiếng Đức khó hay dễ (11)

Tiếng Đức khó hay dễ (10)

Xem thêm: Top 7 phần mềm học tiếng Đức online hiệu quả

Cách đọc hiểu tiếng Đức được mọi người cho là khó học hơn các ngôn ngữ khác bởi trật tự từ trong câu không giống như tiếng Anh hay tiếng Việt mà mọi người học trước đó. Nếu như trong tiếng Anh hay tiếng Việt, trật tự câu là chủ ngữ sau đó đến động từ hoặc là trạng ngữ- chủ ngữ- động từ, nhưng với tiếng Đức, động từ  luôn ở vị trí thứ hai trong câu; nếu có động từ khuyết thiếu thì động từ chính sẽ đứng cuối câu.

Ngoài ra, trong tiếng Đức còn có giống của danh từ ( như der, die, das) và cách của từ (như Nominativ, Akkusativ, Dativ, Genitiv). Khi đọc dịch, người đọc cần phải hiểu rõ chức năng của từ cũng như nghĩa của câu . Nhưng có lẽ nó sẽ được đơn giản hóa khi người đọc luyện tập chăm chỉ với cách đọc truyện bằng tiếng Đức.

Những câu chuyện ngắn với nội dung dễ hiểu sẽ là bước nền để người học có thể nắm bắt được những điều cơ bản trong tiếng Đức. Những câu chuyện ngắn trong thời gian đầu mới học tiếng Đức sẽ không chỉ giúp cho người mới học hiểu được câu chuyện mà còn bổ sung vào cách dịch câu, thành thạo cấu trúc câu, luyện tập về từ mới. Qua đó người học sẽ dễ dàng hơn trong việc học tiếng Đức ở trình độ cao hơn như: B1, C1, C2, …

Xem thêm: Bí quyết học tiếng Đức hiệu quả

 Một số truyện tiếng Đức mà người học có thể tham khảo để luyện tập hàng ngày:

2. Truyện cổ tích tiếng Đức

 • Truyện cổ tích Người đẹp và Quái vật:

Tiếng Đức khó hay dễ (13)

 • Truyện cổ tích Cô bé tóc mây:

Tiếng Đức khó hay dễ (16)

 • Truyện cổ tích Nàng Bạch Tuyết và bảy Chú Lùn:

tiếng Đức khó hay dễ. 1jpg

 • Truyện cổ tích Cô bé quàng khăn đỏ:

Tiếng Đức khó hay dễ (14)

Xem thêm: Mẹo và bí quyết học tiếng Đức trong khi ngủ

 • Truyện về Tết Nguyên Đán

tiếng Đức khó hay dễ 2

 • Truyện cổ tích Ông Công ông Táo:

tiếng Đức khó hay dễ 3

3. Truyện tiếng Đức dành cho trẻ em:

 • Truyện Sidi hat Ferien

tiếng Đức khó hay dễ 4

 • Truyện Woher kommt die Schokolade?

Tiếng Đức khó hay dễ (19)

 • Truyện Ein Morgen mit Mojo:

tiếng Đức dễ hay khó

 • Truyện Dem Geld auf der Spur:

tiếng Đức dễ hay khó 1

 • Truyện Der kleine Prinz:

tiếng Đức dễ hay khó 2

4. Một số truyện khác tiếng Đức:

Tiếng Đức khó hay dễ (4)Tiếng Đức khó hay dễ (24)

Xem thêm: Lộ trình nghe tiếng Đức từ cơ bản tới nâng cao

Như vậy, với việc đọc truyện ngắn, truyện cổ tích, truyện tranh bằng tiếng Đức hàng ngày sẽ giúp cho chúng ta có nắm bắt được nền tảng vững chắc hơn về từ ngữ, cấu trúc câu, luyện đọc dịch bên cạnh việc học truyền thống giống như viết. Ngoài ra, việc đọc ấy còn giúp cho chúng ta có được phản xạ về ngôn ngữ. Điều đó là vô cùng quan trọng với việc học ngoại ngữ cũng như ngôn ngữ Đức- ngôn ngữ mà mọi người vẫn thường nói khó hơn ngôn ngữ khác.

Đôi khi ta có thể học được những từ ngữ hay, ngôn ngữ giao tiếp giữa các nhân vật trong truyện với nhau, hay có thể là những cấu trúc có thể mới với người mới học. Với việc đọc truyện ấy, người đọc sẽ không bị nhàm chán bởi trong truyện có những hình ảnh màu sắc.

Ngoài ra, người đọc có thể vừa đọc và cảm nhận các nhân vật trong những câu chuyện ấy. Việc đọc truyện cũng không tốn thời gian của người học mà còn giảm bớt stress sau những giờ học căng thẳng trên lớp tiếng Đức. Bên cạnh đó, việc nghe những câu truyện ngắn bằng tiếng Đức sẽ giúp cho người học tăng khả năng nghe- hiểu để có thể áp dụng trong các kỳ thi cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

THÀNH CÔNG LÀ MỘT HÀNH TRÌNH, KHÔNG PHẢI ĐỊNH MỆNH

Tiếng Đức khó hay dễ (5)

Du học nghề Đức – Muốn chinh phục được ước mơ thì chúng ta phải làm gì đầu tiên?

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đức và trung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp

 

5/5 - (1 bình chọn)
Hannah Nguyen