2 dạng câu hỏi trong tiếng đức

W-Fragen và Ja/ Nein Fragen: 2 dạng câu hỏi trong tiếng Đức (A1)

Khi bạn không hiểu một vấn đề gì đó, tất nhiên bạn sẽ đặt câu hỏi. Người ta thường phân biệt thành 2 dạng câu hỏi trong tiếng Đức:

  • Dạng câu hỏi trong tiếng Đức với từ để hỏi (W-Fragen)
  • Dạng câu hỏi trong tiếng Đức với câu trả lời có/không (Ja/Nein Fragen)

1. W-Fragen

7-W-Fragen

7-W-Frage

Là dạng câu hỏi trong tiếng Đức luôn bắt đầu bằng từ để hỏi (W) và yêu cầu một thông tin nhất định. Bạn có thể yêu cầu thông tin về thời gian, địa điểm, mục đích,… Với câu hỏi trong tiếng Đức dạng W-Fragen bạn không thể trả lời với “Ja” hoặc “Nein” mà phải đưa ra mô tả chi tiết hơn.

z.B: Woher kommst du? – Ich komme aus Deutschland. (Bạn đến từ đâu? – Tôi đến từ nước Đức.)

Was machst du? – Ich spiele Fußball. (Bạn đang làm gì? – Tôi chơi bóng đá.)

  • Dạng câu hỏi trong tiếng Đức với từ để hỏi được hình thành như thế nào?

W-Fragen

  • Một số từ để hỏi trong tiếng Đức:

Các từ để hỏi - W-Fragen

2. Ja/Nein Fragen

Ja/Nein Fragen

Ja/Nein Fragen

Là dạng câu hỏi trong tiếng Đức với câu trả lời lựa chọn. Nếu trong câu không có từ để hỏi (W), mà bắt đầu bằng động từ của câu thì câu trả lời thường là “Ja” hoặc “Nein“.

Ngoài ra, bạn có thể trả lời là “Doch” hoặc “Nein” nếu câu hỏi là phủ định. “Doch” sẽ được sử dụng khi một câu hỏi phủ định được hỏi về điều gì đó không đúng sự thật hoặc điều gì đó mà chúng ta không đồng ý.

z.B1: Kommst du zur Party nicht? (Bạn không đến dự tiệc à?)

Antwortsatz:

  • Doch, ich komme zur Party. (Có, tôi đang đến bữa tiệc)
  • Nein, ich komme zur Party nicht. (Không, tôi sẽ không đến bữa tiệc.)

z.B2: Kaufen Sie kein Auto? (Bạn không mua xe hơi?)

Antwortsatz:

  • Doch, ich kaufe ein Auto. (Có, tôi đang mua một chiếc xe hơi.)
  • Nein, ich kaufe kein Auto. (Không, tôi không mua xe hơi.)

Lưu ý: Với dạng câu hỏi trong tiếng Đức ở thể phủ định, không bao giờ trả lời Ja.

Ja-Nein-Fragen

W-Fragen và Ja/Nein Frage là các dạng câu hỏi trong tiếng Đức cơ bản ở trình độ A1. Các câu hỏi W-Frage sẽ đi theo các bạn trong suốt các phần học sau này và cả ứng dụng thực tiễn trong các bài viết tự luận hoặc đặt câu hỏi để giải quyết 1 vấn đề nào đó. Để kiểm tra xem bản thân có hiểu được phần ngữ pháp hôm nay chưa thì các bạn có thể luyện thêm phần bài tập kèm theo ở đây nha.

Ngoài 2 dạng câu hỏi trong tiếng Đức chính được đề cập ở trên, chúng ta còn có 2 dạng câu hỏi trong tiếng Đức khác, đó là: Dạng câu hỏi với giới từ (Fragen mit Präpositionen) và dạng câu hỏi gián tiếp (indirekte Fragen). Chúng ta sẽ tìm hiểu 2 dạng câu hỏi trong tiếng Đức này ở bài sau nhé.

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECSVuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đức và trung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức, chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

4/5 - (1 bình chọn)