aps certificate là gì

Aps certificate là gì? Thủ tục xin chứng chỉ aps để du học Đức

Aps certificate là gì? Chứng chỉ APS là điều kiện bắt buộc để làm thủ tục du học hệ đại học hoặc sau đại học tại Đức. Tuy nhiên, có thể nhiều người vẫn chưa hiểu rõ chứng chỉ này là gì và khi nào chúng ta cần phải xin cấp chứng chỉ APS. Do đó bài viết này sẽ tổng hợp những vấn đề liên quan đến APS và thủ tục xin chứng chỉ APS. Hy vọng sẽ mang lại thông tin hữu ích cho các bạn.

aps-la-gi

1. Aps certificate là gì?

“APS là một bộ phận thuộc Phòng Văn hóa của Đại sứ quán Đức Hà Nội. APS thẩm tra liệu Sinh viên xin Du học có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học Đại học tại Đức, đồng thời thẩm tra các Chứng chỉ học tập. Thủ tục này được áp dụng từ ngày 01 tháng 1 năm 2007 đối với tất cả các sinh viên muốn bắt đầu học đại học ở Đức từ học kỳ mùa đông năm 2007.”

Nếu kết quả thẩm tra đạt yêu cầu, APS sẽ cấp cho học viên đó một chứng chỉ hay chứng nhận (cho các khóa học thuần túy nghệ thuật). Chứng chỉ APS là yêu cầu tuyệt đối để nộp đơn vào một trường đại học của Đức. Các Chứng chỉ và Chứng nhận có hiệu lực vô thời hạn. 

Aps certificate là gì

2. Khi nào cần xin chứng chỉ APS?

Bạn cần phải xin chứng chỉ APS nếu bạn muốn:

 • Du học hệ Đại học tại Đức: Bao gồm học sinh đã tốt nghiệp cấp 3, sinh viên đang học đại học nhưng chưa tốt nghiệp, và cả những sinh viên đã hoàn thành chương trình đại học nhưng có mong muốn du học tiếp hệ cử nhân ở Đức. 
 • Du học sau Đại học tại Đức như chương trình cử nhân thứ 2, thạc sĩ, …: Bao gồm những sinh viên đã tốt nghiệp Đại học ở nước mình.
 • Du học các ngành nghệ thuật tại Đức như như khiêu vũ, hội họa, âm nhạc…
 • Người nước ngoài sống tại Đức với visa đoàn tụ muốn theo học đại học phải làm theo thủ tục APS của Đức (APS – Deutschland-Verfahren)

3. Xin chứng chỉ APS như thế nào?

 Để bắt đầu làm thủ tục, cần liên hệ với cơ quan quản lý APS tại Việt Nam. Bạn có thể nộp hồ sơ xin APS trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến địa chỉ sau:

Akademische Prüfstelle

Đại sứ quán Đức Hà Nội

Akademische Prüfstelle

29 trần phú, Hà nội

ĐT: +84 43 845 38 36/7

Fax: +84 43 843 99 69

ku-101@hano.auswaertiges-amt.de

Hồ sơ du học đại học bao gồm:

 1. 01 đơn điền đầy đủ có dán ảnh chân dung (đề nghị tải đơn từ trang Web của Đại sứ quán Đức). Đề nghị điền đơn chữ viết rõ ràng, bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh và ghi rõ đầy đủ họ tên.
 2. Một phong bì màu trắng to cỡ A4, không in bất kỳ logo nào trên đó, ghi rõ họ tên và địa chỉ, số điện thoại di động của người nhận giấy chứng nhận APS ở góc dưới bên phải phong bì.
 3. 02 bản sao chứng thực và 01 bản dịch công chứng (sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh) của những giấy tờ sau:
 • Giấy Chứng nhận kết quả thi kỳ thi tốt nghiệp THPT
 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT (tạm thời)
 • Giấy gọi vào đại học ghi rõ chuyên ngành trúng tuyển
 • Bảng điểm các học kỳ đại học đã học (bắt buộc đối với sinh viên đã có kết quả thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức cách đây  hơn 12 tháng).

Quá trình sàng lọc APS bao gồm 2 giai đoạn:

 1. Sàng lọc tính xác thực của các tài liệu (văn bằng, chứng chỉ, kết quả thi, ..). 
 2. TestAS: Đây là bài kiểm tra trí tuệ để so sánh năng lực của sinh viên Việt Nam so với sinh viên nước ngoài đến từ các quốc gia khác. Một số trường ở Đức dùng kết quả của bài test này làm yêu cầu nhập học. Chi phí cho bài test này là € 80. Cấu trúc của TestAS như sau:
 • Phần 1: Bài kiểm tra kiến thức chung (110 phút). Phần này các bạn sẽ làm bài thi viết, nội dung kiểm tra là kiến thức học thuật chung.
 • Phần 2: Kiểm tra kiến thức chuyên môn. (150 phút) Phần này sẽ kiểm tra kiến thức theo các lĩnh vực nghiên cứu cụ thể như nhân văn, kỹ thuật, toán học,…

Aps certificate là gì

Lệ phí cho toàn bộ thủ tục APS dành cho sinh viên muốn du học đại học tại Đức là 150 USD và sẽ không được hoàn lại trong bất kỳ trường hợp nào sau khi sinh viên đã nộp tiền vào tài khoản của Đại Sứ Quán Đức. 

Lưu ý: Mỗi năm chỉ có 3 kỳ thi TestAS được tổ chức cộng thêm một số bài kiểm tra bổ sung, do đó nếu bạn muốn xin APS thì nên có kế hoạch rõ ràng. Kết quả kiểm tra sẽ được công bố sau bốn tuần kể từ ngày kiểm tra của bạn và được cập nhật trong tài khoản trực tuyến của bạn tại  https://www.TestAS.de . 

Nếu bạn vượt qua kỳ thẩm tra APS, bạn sẽ nhận được 10 chứng chỉ APS, bạn có thể xin cấp thêm nhưng tốn phí.

Chứng chỉ APS và kết quả kỳ thi TestAS sẽ dùng để xin thị thực du học tại Đức.

Xem thêm: TestAS cho sinh viên du học Đức là gì?

Lộ trình đào tạo tiếng Đức tại IECS – có nên học với giáo viên bản ngữ từ A1?

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp

Rate this post
Hannah Nguyen