uni assist

Hướng dẫn nộp hồ sơ du học Đức qua Uni Assist

Hiện tại các trường đại học Đức có liên kết với tổ chức trung gian là Uni Assist để thu hồ sơ và làm các thủ tục hỗ trợ sinh viên. Cùng IECS tìm hiểu xem Uni Assist là gì và làm thế nào để nộp hồ sơ du học Đức hiệu quả nhé.

Uni assist (1)

Uni Assist là dịch vụ đăng ký học đại học dành cho sinh viên quốc tế

1. Uni-assist là gì?

Uni Assist (University Application Service for International Students) là “Dịch vụ đăng ký đại học dành cho sinh viên quốc tế” thay mặt cho các trường đại học thành viên xử lý đơn đăng ký của sinh viên quốc tế. Về cơ bản, Uni Assist dùng để kiểm tra xem các chứng chỉ trường đại học đã nộp có tương đương với bằng cấp trường đại học của Đức hay không. Về nguyên tắc họ có đủ điều kiện để nhập học đại học ở Đức hay không?

Nếu bạn muốn đăng ký nhập học vào một trong các trường đại học thành viên, trước tiên bạn phải gửi đơn đăng ký đến Uni Assist. Ví dụ khi bạn muốn du học Đức, bạn chuẩn bị tới khâu nộp hồ sơ để xin học tại 10 trường đại học ở đây, thay vì chuẩn bị 10 bộ hồ sơ và gửi đến từng trường, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ và gửi cho Uni-Assist và quản lý việc nộp hồ sơ qua kênh online của Uni-Assist.

– Uni Assist được thành lập dưới sự tài trợ của DAAD vào năm 2003.

– Ban đầu Uni Assist chỉ mới hợp tác với hơn 40 trường đại học, hiện tại con số đã lên tới 180.

– Trang chủ của Uni Assist có danh sách các trường này. Bạn có thể kiểm tra trang web của trường bạn muốn xem hình thức nhận hồ sơ của họ là gì là qua trực tiếp trường hay qua Uni Assist.

– Ngoài chức năng trung gian giữa các trường đại học Đức và các ứng viên, Uni Assist còn có nhiệm vụ chuyển đổi điểm của bạn theo hệ thống tính điểm của Đức, liên lạc với trường đại học và công bố kết quả cho các ứng viên.

2. Cách nộp hồ sơ Uni Assist

Uni assist (3)

Uni Assist nhận hồ sơ 2 đợt trong năm, thường là 15.07 đối với kỳ đông và 15.01 đối với kỳ hè. Tuy nhiên, nếu có quyết định học trường nào rồi,bạn nên trực tiếp tham khảo trang web của trường để lên kế hoạch thời gian chính xác nhất. Có thể nhiều trường sẽ có thời hạn nộp hồ sơ sớm hơn nhất là đối với các khóa dự bị.

Thông thường nên nộp hồ sơ qua Uni Assist khoảng 8 tuần trước khi hết hạn là tốt nhất, phòng trường hợp thiếu giấy tờ cũng kịp để bổ sung được.

Lệ phí của Uni Assist là 75€ cho trường đầu tiên và 30€ cho mỗi trường tiếp theo.

 • Chủ tài khoản: uni-assist e.V.
 • Ngân hàng: HypoVereinsbank
 • IBAN: DE62100208900019055272
 • BIC/SWIFT-Code: HYVEDEMM488

Và trong phần nội dung, Bạn nên ghi rõ:

 • Mã uni-assist
 • Họ :
 • Tên :
 • Ngày, tháng, năm sinh :
 • Học kỳ muốn nhập học (ví dụ: SoSe18 hay WiSe18/19).
 • (Ví dụ: 1234567, Nguyen, Thi A, 25.05.1999, WiSe18/19)

Hồ sơ chỉ được thẩm định khi uni-assist nhận được đủ lệ phí. Để rút ngắn thời gian, Bạn kèm chung với Hồ sơ cần thẩm định bản sao giấy chuyển tiền.

Lưu ý: Do bạn phải chịu các phí chuyển khoản/thanh toán phát sinh, nên thanh toán phí uni-assist qua thẻ tín dụng là thuận lợi nhất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm mẫu đơn thanh toán phí uni-assist qua thẻ tín dụng bằng tiếng Đức: uni-assist.de hoặc web bằng tiếng Anh uni-assist: uni-assist.de

3. Nhng đim lưu ý khi np h sơ Uni Assist du học Đức

Uni assist (5)

 1. Xác định xem liệu rằng trường Đại học Bạn chọn có nằm trong danh sách các Trường Đại học tham gia uni-assist hay không? Mỗi một trường bạn phải điền một mẫu đơn riêng. Nếu được, bạn nên điền địa chỉ e-mail của mình chính xác để uni-assist có thể liên lạc nhanh chóng với bạn khi cần.
 2. Kiểm tra xem bạn đã chuẩn bị đủ giấy tờ cần thiết chưa. Bạn cũng nên lưu ý rằng giấy tờ xin nhập học của mình cần được sao y, chứng thực, công chứng, dịch thuật đầy đủ theo yêu cầu của trường. Đồng thời bạn cũng phải gửi theo bản sao hộ chiếu của mình để có thông tin cá nhân chính xác và đầy đủ. Tránh trường hợp thiếu giấy tờ nào thì không được xét duyệt, sẽ rất mất thời gian và tiền bạc để kiểm tra lại. Vậy nên nhớ chuẩn bị kỹ nhé.
 3. Nếu bạn nộp đơn đăng ký đại học tại nhiều trường đại học nhưng đều tham gia uni-assist cùng một lúc thì bạn chỉ cần nộp một bộ hồ sơ duy nhất mà thôi.

Ngoài chứng từ theo yêu cầu của các trường đại học bạn cần nộp chứng chỉ ngoại ngữ: nộp chứng chỉ có giá trị cao nhất. DSH hay TestDaF được tất cả các trường đại học Đức chấp nhận, các chứng chỉ của viện Goethe hay DSD của KMK cũng được chấp nhận rộng rãi.

Các chứng chỉ tiếng Đức cần được sao y có chứng thực, ngoại trừ TestDaF. Ielts chỉ cần nộp bản sao, không cần có chứng thực. Toefl: Institution Code của uni-assist là “2727”.

GMAT/GRE: Cần nộp bản sao có chứng thực.

Chứng chỉ TestAS: Chỉ cần nộp bản sao, không cần chứng thực.

Xem thêm :

4. Chia sẻ kinh nghiệm nộp hồ sơ du học Đức

Uni assist (7)

4.1 Học và thi IELTS

Nế bạn đang có ý định du học Đức chương trình Master bằng tiếng Anh ở Đức thì mức tối thiểu Ielts là 6.0, tuy nhiên các bạn nên đảm bảo từ 6.5 điểm Ielts của mình để thuận lợi hơn.

Xem thêm : Chương trình du học Đức bằng tiếng anh

4.2 Thẩm tra APS

Thẩm tra APS là một thủ tục thẩm tra của bộ phận thuộc Phòng văn hóa của Đại sứ quán Đức ở Hà Nội để kiểm tra xem liệu sinh viên xin du học có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học đại học tại Đức hay không bằng cách:

 • Thẩm tra tính xác thực của các giấy tờ mà sinh viên nộp
 • Kiểm tra liệu sinh viên có đáp ứng các điều kiện để đăng ký đại học ở Đức hay không
 • Mời sinh viên đến phỏng vấn khi đã đủ điều kiện (chỉ với các sinh viên học sau đại học)

4.3 Tìm trường phù hợp

Tìm trường là việc mất khá nhiều thời gian, ngoài tìm trên uni-assisst các bạn nên tìm thêm trên google, trên website daad.de, và các website tìm trường ở Đức khác. Nhớ đọc kỹ nội dung chương trình học và những yêu cầu về mặt giấy tờ của trường, như vậy khi làm hồ sơ sẽ dễ dàng đạt hơn và hạn chế tối đa rủi ro bị từ chối không đáng. Nếu có thắc mắc gì thì nên mail hoặc liên hệ trực tiếp với trường, chủ động càng sớm thì hồ sơ của bạn sẽ sớm có kết quả.

4.4 Nộp hồ sơ cho trường

Hiện nay, nhiều trường tại Đức nhận hồ sơ của ứng viên qua uni-assist nhưng để kỹ lưỡng, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ hơn yêu cầu của các trường, vì có nhiều trường phải nộp thư qua đường bưu điện hoặc đăng kí qua Portal của trường.

Trường hợp nộp qua uni-assist:

Bước 1: Đăng kí tài khoản trên uni-assist

Bước 2: Đăng kí chương trình học bạn đã chọn theo hướng dẫn của uni-assist

Bước 3: Thanh toán phí cho uni-assist. (thanh toán bằng thẻ Visa/Master để đỡ bị mất phí cho ngân hàng)

Bước 4: Gửi 01 bộ hồ sơ file cứng (cho tất cả các chương trình đã đăng kí) cho uni-assist qua post. Gửi thư bằng chuyển phát nhanh sẽ đến Đức trong vòng 3 ngày làm việc, còn nếu gửi bưu điện bình thường thì khoảng 10 ngày (dịp lễ thường sẽ trễ hơn có khi gần cả tháng). Các bạn nên chọn chuyển phát nhanh để đảm bảo hồ sơ đến sớm, không sợ bị trễ hạn. Vì chi phí khá đắt, nên bạn hãy 1 bạn khác gửi chung để chia tiền nhé.

Bước 5: Nhớ kiểm tra thường xuyên uni-assist phản hồi về hồ sơ của mình trên website để bổ sung cho kịp tiến độ. Trong bước này, nếu có bất kỳ thắc mắc gì nhớ contact qua form trên website luôn nhé.

Uni-assist cũng chỉ là đơn vị nhận hồ sơ trung gian, nên sau khi nhận được thông báo về việc đã chuyển hồ sơ của bạn cho trường thì những thắc mắc sau đó về việc xử lý hồ sơ, đạt hay không đạt thì các bạn nên liên hệ trực tiếp với trường nhé.

Uni assist (8)

4.5 Đặt lịch hẹn visa:

Sau khi hồ sơ của bạn được xem xét tại trường thì bạn nên đặt lịch hẹn visa càng sớm càng tốt vì trong mùa cao điểm có thể kín lịch và khi đó bạn xin 1 ngày hẹn sẽ rất khó. Trong trường hợp lịch hẹn visa của bạn quá trễ so với thời gian nhập học thì bạn có thể viết mail xin dời lịch hẹn sớm hơn.

Ngay khi có giấy báo nhập học, bạn nên nộp hồ sơ xin visa liền vì thông thường, thời gian xét duỵệt visa dài hạn là 4-5 tuần nên các bạn xem xét để dời lịch cho kịp thời gian. Khi chuẩn bị hồ sơ xin visa, các bạn làm theo hướng dẫn của lãnh sự quán.

4.6 Chứng minh tài chính:

Các bạn tham khảo thêm bài viết Mở tài khoản du học Đức Vietinbank để biết thêm chi tiết về chứng minh tài chính và các bước thực hiện nhé.

4.7 Chi phí du học Đức

Sự thắc mắc về du học Đức và cần chuẩn bị bao nhiêu là đủ. Tiền nhà, tiền ăn, tiền học, sinh hoạt,… ở Đức thế nào. Các bạn tham khảo thêm tại bài viết Chi phí du học Đức nhé.

Trong suốt thời gian chờ đợi, bạn nên tìm hiểu nhiều trên fanpage, website của hội sinh viên Đức, hỗ trợ sinh viên Đức … các trường đại học tại Đức và những trang khác để biết thêm thông tin về trường lớp nhé. Ngoài ra tham khảo thêm về Cộng đồng người Việt tại Đức để tìm cho mình những người đồng hương nhé.

Xem thêm :

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

 

5/5 - (2 bình chọn)
Hannah Nguyen