những điều bạn biết về việc nuồi thú cưng ở đức

Những điều bạn cần lưu ý khi nuôi thú cưng ở Đức

Điểm đáng lưu ý khi nuôi thú cưng ở Đức như thế nào? Nếu bạn đang lên kế hoạch đến nước Đức du học trong tương lai nhưng bạn lại không nỡ rời xa thú cưng của mình? Có thể bạn sẽ thắc mắc làm thế nào để mang theo pet cưng của mình sang Đức, hay nuôi thú cưng ở Đức có gì khó khăn không? Vậy thì hãy cùng IECS tìm hiểu những lưu ý khi nuôi thú cưng ở Đức nhé !

1. Những lưu ý khi nuôi thú cưng ở Đức

1.1 Đưa thú cưng vào Đức

lưu ý khi nuôi thú cưng ở Đức

EU có những quy định nghiêm ngặt về việc vận chuyển động vật từ các nước không thuộc EU đến các nước EU vì lý do cá nhân và thương mại. Với những người mang theo động vật nhập cảnh vào Đức không nhằm mục đích thương mại sẽ phải tuân theo những quy định sau đây:   

  • Mỗi người có thể mang theo tối đa 5 con chó, mèo hoặc chồn khi chuyển đến Đức và sẽ được kiểm soát bởi Zollamt (Văn phòng Hải quan).
  • Có những hạn chế về thời gian và cách thức động vật có thể nhập cảnh vào quốc gia này, vì vậy hãy nhớ  tìm hiểu kỹ trước khi mang động vật theo.  Điều quan trọng nhất cần biết là mỗi con vật sẽ cần tiêm chủng và giấy chứng nhận sức khỏe vật nuôi của Đức (hoặc chứng nhận bác sĩ thú y của EU). 
  • Mỗi hãng hàng không cũng sẽ có những quy định khi mang vật nuôi lên máy bay như loại vật nuôi nào được phép, kích thước vật nuôi, v.v.

Ví dụ: Các các loài chim  giới hạn tổng cộng 5 con và đôi khi chúng được đưa vào diện kiểm dịch. Các loài gặm nhấm dễ mang theo bên mình hơn nhưng thường giới hạn 3 con / người . Đối với tất cả các loài động vật khác, hãy kiểm tra với đại sứ quán Đức tại địa phương của bạn để tìm hiểu các quy định chính xác.

Nếu bạn không biết làm thế nào là đúng, hãy tìm một trong những công ty chuyên về tái định cư vật nuôi để tìm ra cách tốt nhất để đưa vật nuôi vào Đức.

1.2 Nhận nuôi thú cưng ở Đức

lưu ý khi nuôi thú cưng ở Đức

Có một thị trường chợ đen thú cưng ở Đức, thường là cửa hàng trực tuyến hoặc cửa hàng xung quanh biên giới với Đức. Ở những nơi này, chó con và mèo con được được bán cho cửa hàng quá sớm, phải xa mẹ khi còn quá nhỏ nên không có thức ăn hoặc nước uống thích hợp, do đó chúng thường bị ốm yếu và bệnh tật và dễ tử vong.

Những đặc điểm nhận biết thị trường chợ đen thú nuôi ở Đức: quảng cáo trực tuyến sơ sài, không có mẹ đến thăm, không có giấy phép phù hợp, gặp gỡ trên đường phố và yêu cầu thanh toán ngay lập tức, hoặc thậm chí các khu vực ẩn tại các khu chợ. Bạn nên cẩn thận và báo cáo hoạt động đáng ngờ cho cảnh sát! Nếu bạn muốn nhận nuôi thú cưng ở Đức hãy tìm những nơi như: nơi trú ẩn cho động vật ( Tierheim  hoặc Tierschutzverein , nghĩa là hiệp hội bảo vệ động vật), các nhà lai tạo được cấp phép (Züchter) hoặc cửa hàng thú cưng địa phương của bạn (Zoohandlung hoặc Zooladen). 

Bạn cũng có thể tìm kiếm trực tuyến thông qua  các cổng web và phương tiện truyền thông xã hội khác nhau, nhưng hãy hết sức cẩn thận và kiểm tra thật kĩ giấy tờ của vật nuôi, chủ yếu là hồ sơ tiêm phòng. Những người bán có trách nhiệm sẽ tính phí và ký hợp đồng mua bán (Kaufvertrag).

1.3 Sống với thú cưng ở Đức

lưu ý khi nuôi thú cưng ở Đức

Trước khi nuôi một con vật cưng, hãy xin sự cho phép của chủ nhà trọ. Mặc dù trong luật pháp không cấm nuôi thú nhưng chủ nhà vẫn thường yêu cầu bạn phải xin phép. 

Cũng sẽ có các hạn chế đối với một số giống chó được coi là nguy hiểm. Việc sở hữu một con mèo ở Đức dễ dàng hơn nhiều. Kleintiere (động vật nhỏ) có thể không bị cấm và không cần xin phép thêm.

1.4 Thăm khám bác sĩ thú y

lưu ý khi nuôi thú cưng ở Đức

Mỗi chủ sở hữu vật nuôi đều hy vọng sẽ không bao giờ phải đến Tierklinik ( phòng khám động vật) để cấp cứu hoặc phẫu thuật lớn. Nhưng chắc chắn bạn sẽ cần tìm một Tierarzt (bác sĩ thú y) địa phương . Một số lý do phổ biến thường cần phải đến khám bác sĩ thú y bao gồm: đánh răng hoặc chăm sóc răng miệng, tiêm chủng hàng năm, bảo dưỡng răng, chấn thương, ngộ độc, phòng chống bọ chét và ve, chẩn đoán bệnh tật.

Tiêm phòng bệnh dại cho chó là bắt buộc, ngoài ra những bệnh lý khác không bắt buộc phải đến bác sĩ, nhưng mỗi con vật đều có các vấn đề y tế điển hình của riêng mình nên việc thăm khám là không thể tránh khỏi.

1.5 Phương tiện giao thông công cộng cho phép đi cùng thú cưng

Nhiều hệ thống giao thông công cộng ở Đức cho phép vật nuôi đi cùng. Hãy lưu ý kiểm tra kỹ xem bạn có cần mua thêm vé cho chúng hay không hoặc có áp dụng các quy định gì cần tuân thủ hay không. Hầu hết, khi sử dụng phương tiện công cộng họ sẽ yêu cầu bạn giữ chú chó của mình bằng dây xích và đeo rọ mõm, còn những động vật nhỏ khác thì nên để trong lồng. Việc di chuyển bằng ô tô có thêm yêu cầu hoặc thậm chí là thắt dây an toàn cho chó.

1.6 Đồ dùng cho thú cưng

lưu ý khi nuôi thú cưng ở Đức

Có một thị trường khổng lồ cho thức ăn, vật dụng và dịch vụ cho thú cưng ở Đức. Bạn có thể tìm thấy hầu hết mọi thứ trên các trang mạng trực tuyến, cũng như các cửa hàng thú cưng trên khắp đất nước, chẳng hạn như Fressnapf và Futterhaus. Cho dù bạn cần người huấn luyện chó, người trông giữ mèo, khách sạn dành cho chó hay muốn mua thịt sống tại Hundemetzger địa phương (cửa hàng bán thịt cho chó, còn được gọi là cửa hàng BARF)… thì bạn cũng đều có thể tìm thấy bằng cách truy cập vào Google. 

Một lời khuyên cho bạn là nên tham gia một hay nhiều nhiều nhóm Facebook trong khu vực của bạn để đọc được các thông tin liên quan đến đời sống và tình trạng của vật nuôi hay ngắm và chia sẽ những bức ảnh dễ thương của thú cưng. Ngoài ra cũng sẽ có những người nhận trợ giúp tìm kiếm động vật bị thất lạc có thể hữu ích đối với bạn.

1.7 Tìm người giữ thú cưng

Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ ai trong nhóm bạn bè hoặc người thân của mình, bạn có thể chuyển sang các nhóm Facebook địa phương một lần nữa hoặc sang các nền tảng như Pawshake , nơi tìm người trông nom thú cưng trong khu vực của bạn cho bạn.

2. Bảo hiểm sức khỏe vật nuôi ở Đức

Chó, mèo và những chú chim cũng dễ bị thương và ốm đau giống như con người. Những việc nhỏ như kiểm tra mắt hoặc miệng thường không tốn quá nhiều chi phí. Tuy nhiên, các ca phẫu thuật hoặc phương pháp điều trị lớn hơn có thể cần đến một số tiền rất lớn.

Vì chi phí y tế có thể khá đắt đỏ, hãy cân nhắc đăng ký bảo hiểm sức khỏe vật nuôi của Đức (“Tierkrankenversicherung”). Bạn vẫn cần phải trả tiền túi cho các lần khám bác sĩ thú y, nhưng bảo hiểm của bạn sau đó sẽ hoàn lại tiền cho bạn đối với các thủ tục tiêu chuẩn như:

  • Điều trị dự phòng
  • Thiến
  • Ca phẫu thuật
  • Bảo hiểm du lịch

Về chi phí cho bảo hiểm sức khỏe vật nuôi ở Đức, nó nằm trong khoảng từ 130 € đến 300 € cho một con mèo và tối thiểu 250 € cho chó mỗi năm. Các chính sách bảo hiểm thường khá hạn chế (ví dụ, bảo hiểm tối đa giới hạn ở 2000 €, hoặc khoản khấu trừ / vượt quá 20%). Cũng có một số công ty bảo hiểm bao gồm cả việc tiêm chủng.

Bạn có thể chuyển sang các nhà cung cấp như Coya hoặc Getsafe . Cả hai đều cung cấp các chính sách vật nuôi linh hoạt với mức giá phải chăng, tất cả các dịch vụ và yêu cầu bồi thường cũng được thực hiện bằng tiếng Anh.

Một giải pháp thay thế tốt cho một số chủ sở hữu vật nuôi: thay vì bảo hiểm sức khỏe cho vật nuôi ở Đức, hãy cân nhắc “bảo hiểm phẫu thuật” cho người bạn đồng hành của bạn. Nó được gọi là “Operationskostenversicherung”, chỉ bao gồm các ca phẫu thuật nặng hơn, nhưng chi phí thấp hơn khoảng 130 € mỗi năm.

3. Việc sở hữu 1 chú chó ở Đức phức tạp hơn rất nhiều

lưu ý khi nuôi thú cưng ở Đức

Có những quy định nghiêm ngặt đối với việc nhập khẩu Chó Pit Bull, Chó Staffordshire Mỹ, Chó bò Staffordshire, Chó Bull và ở một số nơi là Rottweilers. Những giống chó này được coi là SoKa “Sogenannter Kampfhund” hoặc chó chiến đấu. Nếu bạn sở hữu bất kỳ con nào trong số này, hãy kiểm tra danh sách đầy đủ các giống để biết thêm thông tin.

  • Đăng ký chó của bạn tại Bürgeramt địa phương và trả thuế bắt buộc cho chó (“Hundesteuer”).  
  • Nhặt phân của chúng và tuân theo luật xích địa phương. Đối với loại thứ hai, sẽ có một số linh hoạt nếu bạn nhận được giấy phép của người xử lý chó ( Hundeführerschein ), là giấy phép gần nhất với “ TüV ” dành cho quyền sở hữu chó.
  • Mỗi chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại cho người hoặc đồ vật do con chó của họ gây ra. Bạn nên mua bảo hiểm trách nhiệm (Hundehaftpflichtversicherung) để trang trải các chi phí tiềm ẩn. Bạn có thể đăng ký bảo hiểm trách nhiệm cho chó với Coya hoặc Getsafe, tất cả đều là kỹ thuật số và 100% bằng tiếng Anh.

Cuối cùng, hãy luôn kiểm tra xem có biển báo cấm nuôi chó ở cửa trước của cơ sở hay không. Không được phép mang chúng vào siêu thị và nhiều tòa nhà công cộng, nhưng hầu hết các nhà hàng, khách sạn và quán cà phê đều cho phép mang theo. Hãy hỏi một cách tử tế, và người phục vụ thậm chí sẽ cung cấp một ít nước uống cho thú cưng của bạn.

4. Gặp gỡ những chủ vật nuôi khác ở đâu?

Bắt đầu bằng cách tìm kiếm các nhóm Facebook trong khu vực của bạn. Đó cũng là một nguồn thông tin tốt.

Bạn cũng có thể tìm kiếm các Cuộc gặp gỡ tại địa phương hoặc thử vận ​​may với Google bằng các cụm từ như “Hundebegegnungen [city]” hoặc “[animal] besitzer [city]”

Cuộc sống ở Đức: Cùng Lena và Jenny đi hái dâu

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)
Hannah Nguyen