Thủ tục đi Đức thăm thân Nhân

Hướng dẫn chi tiết các thủ tục xin visa đi Đức thăm thân nhân

Các bạn đang có ý định đi du học tại Đức, định cư tại Đức hoặc đã đang ở Đức từng có mong muốn rằng một ngày nào đó mình cũng có thể đón bố, mẹ, vợ, chồng, con cái hay bất kể người thân nào của mình sang Đức vài tháng chưa? Điều này là hoàn toàn có thể.

Hay bạn có người thân đang ở Đức và đang có nhu cầu sang thăm mà chưa biết thủ tục xin visa đi Đức thăm thân như thế nào, có mất nhiều thời gian không, cần những giấy tờ và làm theo trình tự như thế nào thì bài viết sau của IECS sẽ giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc trên nhé.Kinh nghiệm Xin visa đi Đức thăm thân nhân

Hiện nay Đức cung cấp hai loại visa (thị thực) chính là thị thực Schengen và thị thực quốc gia. Tùy vào mỗi mục đích sang Đức khác nhau mà bạn sẽ nộp đơn xin loại thị thực khác nhau. Trường hợp xin visa đi Đức thăm thân thuộc loại visa Schengen, lưu trú ngắn hạn tối đa là 90 ngày.

Từ ngày 20/02/2019 hướng dẫn thủ tục xin visa đi Đức thăm thân sẽ có trên trang web của công ty dịch vụ bên ngoài VFS Global (thông tin chính thức từ Đại sứ quán Đức tại Việt Nam https://vietnam.diplo.de/vn-vi/dichvulanhsu/05-VisaEinreise/thithucditham/1278578). 

Xem thêm: Visa Schengen

1. Những trường hợp thăm thân được chấp nhận ở Đức

Thị thực thăm thân hay thị thực đi thăm là loại thị thực dành cho mục đích đi thăm người thân hay bạn bè, bao gồm bạn trai/ bạn gái. Thời gian ở lại tối đa là 90 ngày. (Nguồn: xem tại đây). Vậy là ngay cả khi bạn không phải là người thân mà là người yêu thôi bạn cũng có thể sang thăm bạn gái hay bạn trai của mình rồi.

Nước Đức quả thật rất tuyệt vời đúng không nào? Bước tiếp theo đương nhiên là bạn phải chuẩn bị hồ sơ xin visa đi Đức thăm thân một cách kỹ lưỡng và đầy đủ, đáp ứng được yêu cầu của Đại sứ quán Đức cũng như chứng minh được mối quan hệ của mình với người thân đang ở Đức.

Xem thêm: Tất tần tật về đại sứ quán Đức tại Việt Nam

Thủ tục xin visa thăm thân nhân (1)

Ảnh: Xin visa đi Đức thăm thân không khó nhưng cũng cần chuẩn bị kỹ lưỡng

2. Thủ tục xin visa đi Đức thăm thân nhân

2.1 Checklist các giấy tờ cần thiết

Theo quy định, nếu bạn là người xin visa thì bạn phải có mặt trực tiếp tại nơi tiếp nhận hồ sơ và nộp tất cả các giấy tờ cần thiết. Chuẩn bị giấy tờ một cách đầy đủ và chính xác sẽ giúp các bạn giảm thiểu thời gian xử lý hồ sơ, tránh trường hợp Đại sứ quán yêu cầu thêm thông tin các giấy tờ khác. Danh sách giấy tờ cần cho hồ sơ xin cấp thị thực thăm thân bạn có thể tải tại link sau

Thủ tục xin visa thăm thân nhân (1)

Ảnh: Cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trước khi nộp hồ sơ xin thị thực đi Đức thăm thân

Một bộ hồ sơ xin thị thực Schengen cần phải có:

 • Đơn xin cấp thị thực và được ký đầy đủ bởi người nộp đơn. Bạn có thể điền online mẫu đơn tại link sau:
 • Hai ảnh hộ chiếu sinh trắc học được chụp gần đây (không quá 6 tháng), hai ảnh phải giống nhau, cỡ 45mm x 35mm. Lưu ý: một ảnh không được dán vì dùng để scan.
 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại chính thức. Chú ý bạn nào có vỏ bọc hộ chiếu thì bỏ ra nhé. Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại của bạn phải còn giá trị ít nhất 3 tháng kể từ ngày bạn rời khỏi khu vực Schengen. Hộ chiếu và giấy tờ đi lại phải còn lại ít nhất 2 trang trống dành cho thị thực và không được cấp trước đó quá 10 năm.

Nếu người nộp đơn là trẻ dưới tuổi vị thành niên thì phải nộp thêm bản tuyên bố đồng ý của bố mẹ và giấy khai sinh của trẻ em.

 • Trường hợp bạn không phải công dân Việt Nam thì cần nộp thêm giấy phép cư trú Việt Nam cho người nước ngoài.
 • Bản tuyên bố tự ký tay theo quy định theo Điều 54, Khoản 2, Mục 8 và Điều 53 Luật Cư trú. Bạn tải đơn tại đây 
 • Giấy tờ của người mời tại Đức
 • Thư mời viết gần đây, không cần theo mẫu, có chữ ký
 • Người mời là công dân Đức hoặc EU: bản sao thẻ căn cước (Personalausweis), mặt trước và mặt sau
 • Người mời là người nước ngoài: bản sao giấy phép cư trú (Aufenthaltstitel), mặt trước và mặt sau
 • Bằng chứng về việc làm (nếu có)
 • Hợp đồng lao động nêu rõ vị trí/ chức vụ, thời gian làm việc
 • Sao kê tài khoản ngân hàng (không phải sổ tiết kiệm)
 • Xác nhận của bên sử dụng lao động về việc cho nghỉ phép (nghỉ có lương hay không lương)
 • Sổ bảo hiểm xã hội

Nếu bạn là chủ sở hữu công tư hoặc là người tự hành nghề và bạn muốn xin visa đi Đức thăm thân, bạn cần nộp thêm:

 • Chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Báo cáo thuế của công ty trong 3 tháng gần nhất

Nếu bạn đã nghỉ hưu thì cần xác nhận lương hưu ba tháng gần nhất, thẻ hưu trí

Nếu bạn (người nộp đơn) là học sinh/ sinh viên thì cần nộp xác nhận của nhà trường về việc bạn đang theo học tại trường đó và thẻ học sinh, sinh viên

 • Chứng minh tài chính cho toàn bộ chuyến đi
 • Sao kê tài khoản ngân hàng (không phải sổ tiết kiệm)
 • HOẶC giấy cam kết bảo lãnh (Verpflichtungserklärung) do Sở ngoại kiều tại Đức cấp và phải nộp bản chính khi xin visa
 • Giấy tờ về gia đình của người nộp đơn
 • Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có) + Giấy chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước của vợ/ chồng + Giấy phép cư trú của vợ/ chồng nếu họ hiện đang cư trú tại khu vực EU/ Schengen.
 • Giấy khai sinh của tất cả các con của bạn (nếu có) + Giấy chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước của tất cả các con + Giấy phép cư trú của các con nếu các con hiện đang cư trú tại khu vực EU/ Schengen.
 • Sổ hộ khẩu gia đình
 • Bằng chứng về mối quan hệ với người mời: bạn có thể dùng các giấy tờ kể trên về gia đình hoặc ảnh, thư từ, văn bản giải trình, bản in các cuộc trò chuyện qua mạng xã hội, v.v.
 • Bằng chứng về những thị thực Schengen trước đây (nếu có)
 • Bảo hiểm y tế du lịch bắt buộc có giá trị cho tất cả các nước Schengen và cho toàn bộ thời gian lưu trú, bao gồm cả chi phí điều trị khẩn cấp và vận chuyển về nước vì lý do y tế, mức bảo hiểm tối thiểu là 30.000 EUR.
hủ tục xin visa thăm thân nhân (2)

Ảnh: Bạn sẽ không được giữ hộ chiếu trong quá trình xử lý hồ sơ và nhớ bỏ vỏ bọc hộ chiếu nếu có

2.2 Các bước hoàn tất thủ tục xin visa đi Đức thăm thân nhân

Sau khi chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ bạn hãy thực hiện các bước sau để nộp hồ sơ xin thị thực đi Đức thăm thân.

Bước 1: Đặt lịch hẹn

Trước tiên bạn cần đặt một lịch hẹn để có thể đến nộp hồ sơ. Hiện nay việc đặt lịch hẹn của Đại sứ quán đã được chuyển sang cho công ty VFS Global tiếp nhận. Việc đặt lịch hẹn là hoàn toàn miễn phí và phụ thuộc vào số lịch hẹn còn trống. Lưu ý ngôn ngữ trên trang đặt lịch hẹn là tiếng Đức hoặc tiếng Anh.

Thủ tục xin visa thăm thân nhân (2)

Ảnh: Trang web đặt lịch hẹn bằng tiếng Anh, công ty VFS Global

Link đặt lịch hẹn trực tuyến tại đây

Bước 2: Nộp hồ sơ theo lịch hẹn đã đặt

Bạn hãy đến đúng giờ (đến trước 10 phút) và đúng địa điểm đã hẹn để nộp hồ sơ. Cán bộ có thể sẽ phỏng vấn bạn.

3. Những lưu ý để xin visa thành công

Các bạn nên chú ý khi đặt lịch hẹn online hãy điền thật chính xác số hộ chiếu của mình, vì nếu số hộ chiếu không đúng với số được dùng để đặt lịch hẹn thì bạn sẽ không được vào

 • Trong trường hợp mà người thân bên Đức của bạn mời nhiều người sang cùng một lúc thì bạn phải đặt lịch hẹn cho từng người một, kể cả đó là trẻ em hay người lớn.
 • Nhớ đến trước thời gian hẹn ít nhất 10 phút vì nếu sơ suất đến muộn 15 phút là lịch hẹn của bạn sẽ tự động bị hủy.
 • Thời gian xử lý hồ sơ xin visa đi Đức thăm thân kéo dài có thể tới 15 ngày. Nếu bạn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ thì có thể chỉ mất 7-10 ngày thôi đó.

Chú ý là bản sao các giấy tờ chứng thực bởi các cơ quan chức năng tại Việt Nam hoặc bản công chứng sẽ không được chấp nhận. Bản sao có thể tiếp nhận nếu được công nhận (trong ba tháng gần đây) bởi: 

 • Đại sứ quán Đức tại Hà Nội
 • Tổng lãnh sự quán Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh
 • Các cơ quan của Chính phủ Đức
 • Các phòng công chứng tại Đức
 • Một Tipp nữa cho bạn là hãy sắp xếp bộ hồ sơ theo trình tự Checklist của Đại sứ quán để tránh sự chậm trễ trong quá trình chuẩn bị và xử lý hồ sơ.
 • Và cuối cùng là đừng quên mang theo tiền để nộp phí xin thị thực nhé. Các mức phí cho độ tuổi sẽ khác nhau và có những trường hợp được miễn hoặc giảm phí. Các bạn có thể tìm hiểu tại link này 

Vậy là bạn đã tìm hiểu xong thủ tục xin visa đi Đức thăm thân rồi đó. Hy vọng bài viết này hữu ích tới bạn. Và nếu bạn có người thân hay người yêu ở Đức thì còn chần chừ gì nữa mà không chuẩn bị một bộ hồ sơ sang thăm và vi vu trời Âu nhỉ!

Nước Đức – Văn hóa Đức và kinh nghiệm triệt tiêu sự bở ngỡ khi mới đặt chân đến Đức

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)
Hannah Nguyen