văn hóa ăn uống ở đức

Văn hóa ăn uống ở Đức

Nếu bạn là một du học sinh tại Đức thì chẳn hẳn việc tham gia một bữa tiệc hay một bữa ăn trang trọng ở Đức là điều hiển nhiên có thể xảy ra. Cư xử một cách lịch thiệp trong những bữa tiệc như vậy sẽ giúp bạn ghi được ấn tượng tốt đối với bạn bè và đồng nghiệp.

Hãy cùng IECS tìm hiểu các quy tắc ứng xử trên bàn ăn của người Đức nhé!

Văn hóa ăn uống ở Đức (1)

1. Văn hóa ăn uống ở Đức – Sử dụng dao dĩa

Văn hóa ăn uống ở Đức (4)

Đây là cách sử dụng dao và nĩa của người Đức / Châu Âu:

  • Cầm nĩa ở tay trái, dao ở tay phải.
  • Giữ cả dao và dĩa trong tay của bạn khi ăn. Đừng đặt một trong hai xuống trong lúc ăn ngoại trừ để uống hoặc gắp bánh mì. Dao (ở tay phải của bạn) cũng được sử dụng để giúp dẫn thức ăn lên nĩa (ở tay trái) một cách kín đáo.
  • Không cắt toàn bộ miếng thịt cùng một lúc. Cắt miếng vừa ăn rồi mới cắt miếng khác.
  • Nếu có nhiều đồ dùng hơn chỉ là dao và nĩa (như nĩa trộn salad, muỗng tráng miệng, v.v.), thì quy tắc sử dụng như sau: Di chuyển từ ngoài vào trong cho mỗi món. Đôi khi thìa được đặt phía trên đĩa hơn là ở bên cạnh.
  • Khi hoàn tất, đặt dao và nĩa cạnh nhau trên đĩa của bạn hướng vào giữa, với tay cầm ở vành dưới bên phải (vị trí năm giờ).
  • Người Đức và những người châu Âu khác hiếm khi ăn bằng tay! Đặc biệt là trong một nhà hàng cao cấp hoặc trong một bữa ăn chính thức, trang trọng, thậm chí bánh pizza cũng được ăn bằng dao và nĩa. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở một bữa tiệc nướng ngoài trời hoặc ăn uống không chính thức, bạn có thể dùng tay ăn một số loại thức ăn, chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt hoặc hotdog.

Xem thêm : Thói quen của bạn sẽ thay đổi khi sống ở Đức

2. Nước giải khát ( Getränke )

Người Đức thường không uống nước máy mặc dù biết là nó an toàn. Nước khoáng có ga (từ chai) là tiêu chuẩn. Người Đức cũng là những người thích uống cà phê và trà. (Cà phê decaf có thể có hoặc không.) Tất nhiên, bia và rượu thường cũng là một phần của bất kỳ bữa tối nào ở Đức. Sau bữa tối, rượu mạnh, rượu cognac, grappa hoặc một số loại rượu tiêu hóa khác thường được phục vụ. Đôi khi, một Kräuterlikör (rượu mùi thảo dược), chẳng hạn như Jägermeister, có thể được cung cấp thay thế.

Xem thêm: Văn hóa ứng xử nơi công cộng của người Đức

3. Khăn ăn ( Servietten )

Văn hóa ăn uống ở Đức (2)

Người Đức dường như ít sử dụng khăn ăn, nhưng bạn nên đặt khăn ăn trong lòng khi dùng bữa và sử dụng khi cần thiết. Nếu bạn phải rời bàn vì một lý do nào đó, hãy đặt khăn ăn bên cạnh đĩa của bạn (không nên đặt trên thành ghế). Sau bữa ăn, đặt khăn ăn của bạn trên bàn bên cạnh đĩa của bạn. Điều này cũng áp dụng cho giấy ăn, giấy ăn sẽ được chuyển vào thùng tái chế giấy.

4. Guten Appetit!

Khi bạn tham gia một bữa tiệc, hãy lịch sự chờ mọi người ngồi vào chỗ và dọn thức ăn vào đĩa trước khi bắt đầu ăn uống. Theo thông lệ, người dẫn chương trình hoặc ai đó nói “Guten Appetit!” (“Hãy thưởng thức bữa ăn của bạn!”) thì mọi người mới bắt đầu ăn miếng đầu tiên. 

5. Mời rượu

Văn hóa ăn uống ở Đức (5)

Nếu bạn tham gia một bữa tiệc rượu, hãy đợi chủ nhà hoặc nữ tiếp viên đề nghị nâng ly và rồi mới bắt đầu uống. Đối với một dịp đặc biệt, bạn có thể tự mình nâng cốc chúc mừng bằng cách nói câu “Prost!” (“Chúc mừng!”) hoặc “Zum Wohl!” (“Vì sức khỏe của bạn!”) là đủ. 

6. Hãy thử những món ăn mới!

Đừng ngại thử những món ăn mới lạ, sự từ chối của bạn có thể sẽ gây khó chịu và bối rối cho chủ nhà. Nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thực phẩm nào hoặc không thể ăn thứ gì đó vì lý do sức khỏe, tốt nhất là bạn nên thông báo cho chủ nhân bữa tiệc và giải thích cho chủ nhà biết lý do.

Xem thêm : 16 văn hóa ứng xử của người Đức bạn nên biết

7. Một số thói quen dùng bữa cần biết

Văn hóa ăn uống ở Đức (4)

  • Ăn hết thức ăn trong đĩa của bạn: Việc để thức ăn thừa trên đĩa bị coi là bất lịch sự và lãng phí nên hãy chỉ lấy thức ăn vừa đủ và ăn hết những gì mình đã lấy. 
  • Người Đức thường giữ bàn tay trái trên bàn (nhưng không đặt cả khuỷu tay!) Một phần vì họ cũng giữ nĩa ở tay trái hầu hết thời gian.
  • Nếu bạn không biết mình phải làm gì trong bữa ăn, hãy quan sát những gì người khác đang làm. Cũng đừng ngại, với tư cách là một người ở đất nước khác đến một vùng đất xa lạ, bạn hãy kín đáo hỏi chủ nhà nên làm gì để phù hợp với bữa ăn. 

Ai sẽ là người chăm sóc bạn khi du học nghề tại Đức?

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links. 

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

Rate this post
Hannah Nguyen