khó khăn và lợi ích du học Đức

Khó khăn và lợi ích – Du học Đại Học tại Đức?

Trong những năm gần đây có rất nhiều học sinh Việt Nam định hướng và tìm hiểu du học Đại Học tại Đức. Quan tâm nhất vẫn là khó khăn cũng như lợi ích khi các bạn chọn du học Đại Học tại Đức. Học, có lẽ là con đường đến sự thành công đúng nhất trong cuộc sống, là khoảng thời gian tuyệt vời để bản thân chúng ta tích lũy kiến thức, nuôi dưỡng những tinh túy của cuộc sống này.

Nếu xét về từ “Học” được sử dụng trong đào tạo học thuật, thì tiếng gốc Latin là “studere”, có nghĩa là “phấn đấu, làm việc chăm chỉ”. Nhưng để học và đạt đến nền tảng kiến thức sâu rộng, hội nhập hơn, chúng ta hay hướng ngoại để tiếp thu kiến thức ấy. Và du học Đại Học tại Đức là con đường tuyệt vời mang đến cho bạn những quả ngọt.

Đức là quốc gia số 1 với nền giáo dục miễn phí và tiên tiến bậc nhất châu Âu – rất xứng đáng để bạn đầu tư cho du học Đại Học tại Đức. Du học Đại Học tại Đức thật sự là con đường có nhiều cơ hội và thách thức đến mỗi cá nhân. Vậy những lợi thế của việc du học Đại học tại Đức là gì? Bất lợi của nó ra sao? Dưới đây là tóm tắt những lợi ích và khó khăn của việc du học Đại Học tại Đức để các bạn tham khảo.

Du Học Đại Học tại Đức

Du Học Đại Học tại Đức

1. Lợi ích

Tự do trong lựa chọn khóa học

Đó là một lợi thế vô cùng lớn, điều đó giúp bạn có được sự tự do để lựa chọn và ứng phó mạnh mẽ đối với từng môn học, từng chương trình học. Sự tự do còn thể hiện ở chỗ bạn có thể nghỉ “xả hơi” nếu bạn thấy thật sự mệt mỏi và cần nghỉ ngơi. Đó là sự linh hoạt. Không những thế, nếu bạn là người thích nghiên cứu và tò mò về kiến thức khoa học, bạn sẽ đều được hướng dẫn và khuyến khích tự do nghiên cứu.

Với hỗ trợ đặc biệt của đội ngũ giảng viên, kiến thức sách vở, cơ sở vật chất bạn sẽ được nhận sự hỗ trợ đặc biệt để bạn có thể thiết lập mục tiêu học tập cho riêng bạn, cho lĩnh vực mà bạn quan tâm. Bạn ít chịu sự ràng buộc và không bị áp mình vào một kế hoạch đào tạo cố định như trong trường dạy nghề. Cũng chính sự tự do này, sẽ là điểm đặc biệt lớn với nhiều người.

Nhưng nếu bạn không chắc chắn con đường sự nghiệp nào bạn muốn đi sau này thì sao? Du học Đại học tại Đức có phải là nơi để bạn để bắt đầu học không?

Khả năng định hướng

Tùy thuộc vào đối tượng, công việc sau này của bạn chưa được xác định rõ ràng. Điều này áp dụng trên tất cả cho các môn học trong khoa học xã hội và nhân văn. Mặc dù học tập cho một số ngành nghề nhất định là điều kiện tiên quyết không thể thiếu – bất kỳ ai muốn trở thành giáo viên, bác sĩ hoặc luật sư sẽ không thể tránh được việc đào tạo học thuật – tuy nhiên, trong nhiều công việc khác, hồ sơ công việc không gắn với một chủ đề cụ thể.

Ngoài kiến ​​thức chuyên môn, bạn sẽ được dạy một kiến ​​thức tổng quát và cái gọi là kỹ năng mềm trong quá trình học. Nhờ thực tập và công việc bán thời gian, mà bạn sẽ có đủ thời gian trong quá trình học, bạn có thể có được những công việc khác nhau và bạn sẽ có được kinh nghiệm ban đầu. Vì vậy, bạn có được bí quyết cần thiết để chuẩn bị cho các nhiệm vụ khác nhau. Học tập là một điểm cộng cho ứng dụng của bạn, đặc biệt là trong các phương tiện truyền thông (PR, báo chí) và trong các lĩnh vực chuyên môn sáng tạo.

Đầu tư và cho sự nghiệp

Khi bạn đầu tư cho việc học chính là bạn đang chuẩn bị cho các tình huống khác nhau trong học tập và làm việc. Chính việc học cũng là cách tiến gần hơn những cơ hội thăng tiến trong lĩnh vực công việc sau này – Điểm quan trọng cho những người muốn nấc thang nghề nghiệp của mình luôn mở rộng. Tỷ lệ thất nghiệp của giữa các học giả Đại học cũng thấp hơn so với sinh viên tốt nghiệp nhưng chỉ học nghề.

Lợi thế của học viên học Đại học thể hiện nhiều nhất sau khi ra trường, sinh viên tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ thường nhận được mức lương khởi điểm cao hơn thực tập sinh. Sẽ cao hơn nếu bằng cấp có giá trị cao, vị trí công việc cạnh tranh, môi trường làm việc và ngành trọng tâm của xã hội.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng – giảm giá cho sinh viên

Một điểm nhỏ nữa nếu bạn tham gia chương trình Du học Đại Học tại Đức nên biết là sinh viên sẽ thường được giảm giá và vẫn được đối xử tôn trọng như thường. Với ID sinh viên của mình, bạn sẽ được ưu đãi trong các rạp chiếu phim hoặc gia hạn đăng ký thuê bao, bạn được sử dụng vé sinh viên để sử dụng phương tiện giao thông công cộng tự do.

2. Khó khăn

Chi phí học tập

Trước hết tỉ giá đồng Euro so với VNĐ khá là cao, một điểm ảnh hưởng khá lớn đến quyết định du học Đại Học tại Đức của học viên. Các chi phí học tập, sinh hoạt bạn sẽ phải đối mặt trong quá trình học tập là khá lớn. Không giống như bạn bè của bạn kiếm được tiền trong quá trình đào tạo của họ, bạn phải trả tiền trước cho sự phát triển công cuộc học tập của mình.

Ngoài các khoản học phí mà các trường đại học Đức thu mỗi học kỳ, bạn cũng phải trả tiền thuê nhà, điện thoại, thực phẩm, bảo hiểm và học liệu. Nếu bạn quan tâm đến du học Đại Học tại Đức, bạn phải chi một khoản khá lớn.

Hàng năm, có nhiều sinh viên bỏ học và dĩ nhiên, tất cả không chỉ đều màu hồng. Mỗi năm một số lượng lớn sinh viên phải kết thúc việc học sớm. Có nhiều lý do chẳng hạng: bệnh tật, vấn đề gia đình, thi trượt, điều kiện học tập không thuận lợi, vấn đề tài chính, không có động lực, áp lực quá lớn,…

Kỳ vọng quá cao, không đạt được kỳ vọng về thành tích học tập

Gánh nặng của sinh viên Đức đã tăng lên rõ rệt kể từ Bologna. Điều này chủ yếu là do mong muốn hoàn toàn tuân thủ thời gian học tập tiêu chuẩn. Một số trong đó hiện đang được đào tạo rất nhiều, cũng cho bạn ít tự do hơn để thực hiện các lợi ích của riêng bạn.

Bạn cũng nên lưu ý rằng không phải mọi chương trình cấp bằng đều đảm bảo việc làm trực tiếp sau khi tốt nghiệp. Trong số những điều khác, điều này là do mức độ yêu cầu cao hơn đối với các học giả: nhà tuyển dụng đã mong đợi một số kiến ​​thức nhất định từ sinh viên tốt nghiệp mà bạn có thể hoặc không thể mang theo bên mình. Do đó, nhiều người trẻ phải tìm kiếm việc làm một thời gian dài sau khi họ tốt nghiệp. Điều này có thể rất căng thẳng, đặc biệt nếu bạn đang phải trả chi phí hoạt động như thuê căn hộ của riêng bạn.

3. Nếu so sánh với Du học Mỹ, điều gì khiến bạn nên lựa chọn du học Đại Học tại Đức?

Đức là nền kinh tế lớn thứ tư thế giới năm 2018 (số liệu do Ngân hàng thế giới cung cấp), cũng là một quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất châu Âu với 3% (tính đến tháng 5/2019). Trong đó, tỷ lệ người không có việc làm tại các thành phố lớn như Munich hay Berlin thấp hơn rất nhiều bởi các công ty, doanh nghiệp đặt tại đây luôn tạo ra vô số cơ hội việc làm.

Không những vậy, kết hợp với chi phí sinh hoạt phải chăng và phúc lợi xã hội cao đã giúp Đức trở thành mục tiêu làm việc cho nhiều sinh viên quốc tế đang học tập tại đây. Trên trang Studying in Germany cung cấp thông tin cần thiết cho bạn về chương trình du học Đại Học tại Đức và tất cả các thông tin về việc tìm kiếm một công việc tốt tại Đức sau khi tốt nghiệp.

Theo kinh nghiệm du học Đại Học tại Đức của các bạn sinh viên quốc tế, thông thường các bạn sẽ mất trung bình 853 euro cho các chi phí như nhà ở, ăn uống, đi lại… Tính ra, một năm tổng chi phí sinh hoạt tại Đức sẽ dao động từ 8,000 – 11,000 EURO. Khi so sánh với một số nước Mỹ hay Châu Âu thì chi phí cho cuộc sống du học Đại Học tại Đức được đánh giá là khá hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng học sinh sinh viên trên khắp thế giới.

Các trường đại học công lập tại Đức được Chính phủ hỗ trợ nên miễn hoàn toàn học phí cho sinh viên hoặc chỉ thu một phần tượng trưng. Một số chương trình thạc sĩ đặc biệt có thể sẽ thu phí nhưng không quá cao vẫn khá hợp lý đối với sinh viên Việt Nam. Mức phí dự kiến là 1.500 Euro mỗi học kì, sinh viên theo học chương trình tiến sĩ và nhập học trước kì này sẽ vẫn được hưởng ưu đãi học phí bằng 0.

Cùng với đó, các bạn sẽ chi khoảng 800 Euro cho mọi khoản từ thức ăn, sách, điện thoại, nhà ở, quần áo, giải trí, bảo hiểm y tế…đây là mức chi phí trung bình của Liên minh Châu Âu. Con số này sẽ thay đổi tùy theo địa điểm cụ thể, chẳng hạn nếu sinh viên sống tại Munich thì chi phí cần có sẽ cao hơn Leipzig.

Theo đó, các thành phố lớn như Berlin, Munich, Stuttgart, Frankfurt hay Dusseldorf thì du học theo chương trình du học Đại Học tại Đức thường sẽ tốn khoảng 800 – 950 Euro/tháng cho việc sinh sống. Trong khi sinh viên học tại Olderburg, Siegen hoặc Duisburg chỉ tốn khoảng 500 – 650 Euro/tháng. Điểm đến học tập đắt đỏ nhất là Tarnow: 950 – 1.050 Euro/tháng) và rẻ nhất là Wolfsburg (350 – 450 Euro/tháng).

Cùng với đó, bạn xem chi phí tại nước Mỹ – nơi đắc đỏ nhất thể giới ra sao.

Theo dữ liệu cung cấp bởi College Board, học phí trung bình của sinh viên du học Mỹ tự túc tại các trường công lập là $24,930/năm, tương đương 74% mức học phí trung bình của trường tư là $33,480/năm. Có thể thấy, các trường công lập có mức học phí “mềm” hơn rất nhiều. Nếu bạn có ngân sách hạn hẹp, việc theo học ở các trường công lập có thể là một lựa chọn thông minh, trong đó phổ biến nhất là các trường cao đẳng cộng đồng (Community College).

Tại Đức, chất lượng đào tạo là như nhau giữa các trường ĐH, và ở Mỹ mức độ phân cấp trường khá lớn. Do đó không phải là trường nào cũng hoàn toàn tốt. Nếu vì chi phí đắc đỏ quá mà chọn 1 trường ĐH không có chất lượng tốt tại Mỹ để học là một quyết định hơi chưa đủ sáng suốt. Sự thật, không phải tất cả các trường đại học tại Mỹ đều được xếp hạng trong bảng xếp hạng của Hoa Kỳ. Đối với bảng xếp hạng mới nhất, 148 trường cao đẳng được liệt kê là “không được xếp hạng” trong bốn loại trường.

Các trường không được xếp hạng vì họ thiếu kiểm định khu vực, ít hơn 200 sinh viên theo học, họ không sử dụng SAT hoặc ACT trong các quyết định tuyển sinh hoặc họ không nhận được đủ phản hồi trong khảo sát đánh giá ngang hàng của Hoa Kỳ. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến du học Mỹ và quyết định chọn trường học để mà không nằm danh sách xếp hạng sẽ không hữu ích cho bạn.

Vậy nên có thể nói, du học Đại Học tại Đức là cơ hội mới để sở hữu tấm thẻ định cư Châu Âu với chi phí rẻ. Điều kiện thuận lợi để bản thân bạn vươn tới mục tiêu lớn, đầu tư đúng với hiệu quả vô cùng lớn cho tương lai. Du học Đại học tại Đức thật sự là điểm đến dành cho bạn. Nếu như bạn lo lắng mình không đảm bảo vượt qua hết những khó khăn trong đoạn đường du học Đại học tại Đức, bạn muốn nhanh chóng bước ra ngoài cuộc sống làm việc nhanh hơn, trải nghiệm nhanh hơn, du học nghề tại Đức cũng là lựa chọn đáng cân nhắc.

THAM KHẢO THÊM:

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên tư vấn du học Đức, tư vấn du học nghề tại Đức ngành điều dưỡng và trung tâm học tiếng Đức tại TpHCM uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức, chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp. IECS công ty số 1 về du học Đứcdu học nghề Đức  ngành điều dưỡng tại Đức tại thành phố Hồ Chí Minh. Trụ sở chính công ty ở tại quận Tân Phú gần sân bay Sài Gòn.

5/5 - (2 bình chọn)
Thùy Anh